Vật lí 12 hai chất điểm gặp nhau

Rau muống xào

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
10 Tháng tám 2021
2,498
1
2,617
431
21
Nghệ An
View attachment 199365
Giúp e với ạ, lần đầu gặp dạng bài này e tắt nắng luôn :(
Em lần sau gõ lại đề chứ không chụp ảnh nhé , đây là lần đầu nên bị nhắc nhở thôi, lần sau sẽ ko được hỗ trợ nhé !!

Câu 40: Hai chất điểm dao động điều hoà trên trục $O x$ với các phương trình lần lượt là $x_{1}=2 A \cos \frac{2 \pi}{T_{1}} t(\mathrm{~cm})$, $\mathrm{x}_{2}=\operatorname{Acos}\left(\frac{2 \pi}{T_{2}} t+\frac{\pi}{2}\right)(\mathrm{cm}) .$ Biết $\frac{T_{1}}{T_{2}}=\frac{3}{4}$. Vị trí mà hai chất điểm gặp nhau lần đầu tiên là
A. $x=-A$.
B. $x=-\frac{2 A}{3}$.
C. $\mathrm{x}=-\frac{A}{2}$.
D. $x=-1,5 \mathrm{~A}$.

Giải:
Chuẩn hoá $A=1$
Gọi góc quay được tới điểm gặp nhau của $x_1$ là : $\varphi$ => của $x_2$ là $\dfrac{3\varphi}4$
Ta có : $x_1=x_2$
=> $2cos(\varphi)=1cos(\dfrac{3\varphi}4+\dfrac{\pi}2)$
Shift solve : nghiệm gần $\dfrac{\pi}2$
=>Tìm được $\varphi=2,09439$
STO vào biến $Ans$ thay ngược lại $x_1=x_2=-A$
 
Top Bottom