Toán 11 hai cách đếm

anh thy_nee

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng chín 2021
204
191
51
18
Hà Nội
ABC

Đỗ Hằng

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
18 Tháng chín 2017
2,110
2,765
456
21
Thanh Hóa
THPT Triệu Sơn 3
Đặt m=a1a2a3a4a5a6a7 (có gạch ngang trên đầu bạn nhé)
Do ai thuộc A nên
a1+a2+...+a8=36
=> m chia hết cho 9 và m chia hết cho 1111 => m chia hết cho 9999
Đặt p=a1a2a3a4; q=a5a6a7a8
m= p x 10000 + q = 9999p +(p+q) chia hết cho 9999 => (p+q) chia hết cho 9999
Do 0<p,q<9999 => 0<p+q<2x9999
=> a1+a5=9, a2+a6=9, a3+a7=9, a4+a8=9
ta có 4 cặp số: (1;8), (2;7); (3;6);(4;5)
=>
1. Có 8 cách chọn a1, ứng với mỗi cách chọn a1 có 1 cách chọn a5
2. 6 cách chọn a2 (khác a1 và a5) ứng với mỗi cách chọn a2 có 1 cách chọn a6
3. 4 cách chọn a3 (khác a1,a2,a5,a6) ứng với mỗi cách chọn a3 có 1 cách chọn a7
4. 2 cách chọn a4 (khác a1,a2,a3,a5,a6,a7) ứng với mỗi cách chọn a4 có 1 cách chọn a8
=> Có 8.6.4.2=384 số thỏa mãn đề bài
Bạn cũng có thể tham khảo thêm
TỔNG HỢP kiến thức cơ bản đến nâng cao tất cả các môn
Chúc bạn học tốt
 
  • Love
Reactions: anh thy_nee
Top Bottom