Hai bài toán tìm BCNN và số tam giác nhờ các bạn giải giúp

T

tung5amkb

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1:Có sáu điểm trên mặt phẳng sao cho không có ba điểm nào thẳng hàng. Cứ từ ba điểm bất kì ta vẽ được một tam giác. Số tam giác vẽ được là ??? Mình chưa biết.
Bài 2:Cho hai số tự nhiên trong đó có một số nhỏ hơn 100, có tổng bằng 272 và ƯCLN của chúng bằng 34. Tích của hai số ấy bằng ??? Mình cũng chưa biết nốt.
Các bạn giúp mình nhanh nhé, đây là hai bài trong vòng 13 violympic đó.
 
Last edited by a moderator:
T

tung5amkb

Kết quả của 2 bài toán trên

Mình nghĩ được rồi:
Bài 1: 60 tam giác
Bài 2: 8092

Giải
Bài 1:
- Thử từng cạnh của tam giác:
+Cạnh thứ nhất có 6 cách chọn.
+Cạnh thứ hai có 6-1=5 cách chọn.
+Cạnh thứ ba có 5-1=4 cách chọn.
\Rightarrow Số tam giác là: (4*5*6) :2=60 (tam giác)
Bài 2:
- Đặt hai số đó là a, b. Giả sử a là số nhỏ hơn 100 thì ta có các điều kiện sau:
(1) a<100
(2) a+b=272
(3) ƯCLN (a, b)= 34
- a<100 \Rightarrow b> 272-a= 272-99= 173
\Rightarrow b= 204;238 vì b chia hết cho 4. \Rightarrow a= 68;34
Vì ƯCLN (a,b)= 34 mà ƯCLN (68;204)= 68 nên a= 34 và b= 238
Vậy a.b= 238*34= 8092
Nếu bài làm có chỗ nào không hợp lý thì mong các bạn góp ý cho mình nhé.:p:D
 
Top Bottom