Hai bài toán khó về phương trình cần giải gấp !!!

R

riverflowsinyou1

1/ (x+1)^4 + (x+3)^4=16 : Giải phương trình
2/ Tìm tất cả các số nguyên x thoả mãn phương trình:
(12x-1)(6x-1)(4x-1)(3x-1)=330
Em xin cảm ơn !

1) Đặt $t=x+2$
PT \Leftrightarrow $(t-1)^4+(t+1)^4-16=2(t-1)(t+1)(t^2+7)=0$ Đến đây dễ rồi
2) PT \Leftrightarrow $(12x-1).2.(6x-1).3.(4x-1).4.(3x-1)=7920$
\Leftrightarrow $(12x-1)(12x-2)(12x-3)(12x-4)=7920$
\Leftrightarrow $(144x^2-60x+4)(144x^2-60x+6)=7920$
Đến đây đặt $t=144x^2-60x+5$ mà giải nhé :)
 
Top Bottom