Hai bài tập khó, mong được giúp đỡ

M

manchestersnit

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Một nguồn sáng điểm nằm cách đều hai khe Y-âng và phát ra đồng thời ai bức xạ đơn sắc có bước sóng lamda1=0,6 mic.m và lamda2. Khoảng cách hai khe là 0,2mm, khoảng cách từ các khe đến màn là 1m. Trong khoảng rộng L=24mm trên màn, đếm được 17 vân sáng, trong đó có 3 vân là kết quả trùng nhau của hai hệ vân, biết 2 trong 3 vân trùng nhau nằm ngoài cùng của khoảng L. Trong khoảng 12mm (kể từ chỗ vân trùng) có bao nhiêu vân sáng của hệ vân của bức xạ lamda2, không trùng với hệ vân của bức xạ lamda1?
A. 10 vân sáng. B. 6 vân sáng C. 4 vân sáng D. 7 vân sáng
Bài 2: Chiếu sáng các khe Young bằng bức xạ có bước sóng lamda1=589nm ta quan sát được trên màn ảnh có 8 vân sáng mà khoảng cách giữa hai vân ngoài cùng là 3,3mm. Nếu thay bằng bức xạ có bước sóng lamda2 thì quan sát được 9van6, khoảng các giữa hai vân ngoài cùng là 3,37mm. Xác định lamda2.
A. 427nm B.256nm C.526nm D.362nm
Mong được sự giúp đỡ, giúp em hướng tư duy của 2 bài này với, nhìn vô em không biết nghĩ từ đâu hết @-).
 
M

miducc

\Rightarrow\Rightarrow
Bài 1: Một nguồn sáng điểm nằm cách đều hai khe Y-âng và phát ra đồng thời ai bức xạ đơn sắc có bước sóng lamda1=0,6 mic.m và lamda2. Khoảng cách hai khe là 0,2mm, khoảng cách từ các khe đến màn là 1m. Trong khoảng rộng L=24mm trên màn, đếm được 17 vân sáng, trong đó có 3 vân là kết quả trùng nhau của hai hệ vân, biết 2 trong 3 vân trùng nhau nằm ngoài cùng của khoảng L. Trong khoảng 12mm (kể từ chỗ vân trùng) có bao nhiêu vân sáng của hệ vân của bức xạ lamda2, không trùng với hệ vân của bức xạ lamda1?
A. 10 vân sáng. B. 6 vân sáng C. 4 vân sáng D. 7 vân sáng
Bài 2: Chiếu sáng các khe Young bằng bức xạ có bước sóng lamda1=589nm ta quan sát được trên màn ảnh có 8 vân sáng mà khoảng cách giữa hai vân ngoài cùng là 3,3mm. Nếu thay bằng bức xạ có bước sóng lamda2 thì quan sát được 9van6, khoảng các giữa hai vân ngoài cùng là 3,37mm. Xác định lamda2.
A. 427nm B.256nm C.526nm D.362nm
Mong được sự giúp đỡ, giúp em hướng tư duy của 2 bài này với, nhìn vô em không biết nghĩ từ đâu hết @-).


Loi giai cua bai 2
buc xa cua buoc song lamda 1 cho 8 van sang
\Rightarrowco 7 khoang van.khoang cach giua 2 van sang ngoai cung la 3,3 mm
\Rightarrow7.lamda1.D/a =3.3 (1)
buc xa cua buoc song lamda2 cho 9 van sang
\Rightarrowco 8 khoang van.khoang cach giua 2 van sang ngoai cung la 3,37mm
\Rightarrow8.lamda2.D/a =3,37 (2)
Lap ti so tu (1) va (2) \Rightarrowlamda2=C
 
Top Bottom