Gúp tớ giải hệ này

T

truongduong9083

mình giúp bạn nhé

Đặt [TEX]a = x; b = y^2[/TEX] phương trình (1) trở thành
[TEX]a^5+ab^2=b^5+b^3[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow a^5-b^5+b^2(a-b)=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (a-b)(a^4+a^3b+a^2b^2+ab^3+b^4)+b^2(a-b)=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (a-b)(a^4+a^3b+a^2b^2+ab^3+b^4+b^2)=0[/TEX]
suy ra a = b
hay [TEX] x = y^2[/TEX]
thế vào pt (2) ta được phương trình
[TEX]\sqrt{4x+5}+\sqrt{x+8}=6[/TEX]
phương trình này cơ bản rồi bạn tự giải nhé
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom