Toán 8 GTNN

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Áp dụng BĐT Schwartz, ta có:
[tex]\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}\geq \frac{9}{a+b+c}=3[/tex]
Dấu"=" xảy ra [tex]\Leftrightarrow a=b=c=1[/tex]
Vậy Min P = 3 <=> a=b=c=1
 

Tatsuya Kinami

Trùm vi phạm
Thành viên
30 Tháng chín 2018
119
46
21
TP Hồ Chí Minh
Lê Lợi
cách 2 : Áp dụng bất đẳng thức AM-GM:
[tex]\left\{\begin{matrix} \frac{1}{a}+a\geq 2\sqrt{\frac{1}{a}.a}=2 & \\\frac{1}{b}+b\geq 2\sqrt{\frac{1}{b}.b}=2 & \\ \frac{1}{c}+c\geq 2\sqrt{\frac{1}{c}.c}=2 & \end{matrix}\right.[/tex]
=> P+a+b+c [tex]\geq 6[/tex]
<=> P+3 [tex]\geq 6[/tex]
=> P [tex]\geq 3[/tex]
dấu bằng xảy ra khi a=b=c=1
 
Last edited:
Top Bottom