Toán 9 GTNN

Trần Tuyết Khả

Cựu Mod Văn | Cựu phó CN CLB Địa
Thành viên
13 Tháng hai 2018
2,356
6,278
616
21
Hà Nội
Trường THPT Hoài Đức A

hdiemht

Cựu Mod Toán
Thành viên
11 Tháng ba 2018
1,813
4,028
506
21
Quảng Trị
$Loading....$
Với a,b,c là các số dương thỏa mãn điều kiện a+b+c+ab+bc+ca=18abc
Tìm GTNN của A= [tex]\frac{1}{a^2}+\frac{1}{b^2}+\frac{1}{c^2}[/tex]
Các bạn giải chi tiết giùm mình nhá
@hdiemht
Ta có: [tex]\frac{1}{a^2}+1\geq \frac{2}{a};\frac{1}{b^2}+1\geq \frac{2}{b};\frac{1}{c^2}+1\geq \frac{2}{c};\frac{1}{a^2}+\frac{1}{b^2}\geq \frac{2}{ab};\frac{1}{b^2}+\frac{1}{c^2}\geq \frac{2}{bc};\frac{1}{a^2}+\frac{1}{c^2}\geq \frac{2}{ac}[/tex]
Cộng vế theo vế ta được:[tex]3(\sum \frac{1}{a^2})+3\geq 2(\sum \frac{1}{a}+[tex]\sum[/tex] \frac{1}{ab})=2.18=36\Rightarrow \sum \frac{1}{a^2}\geq 11[/tex]
Dấu ''='' ........
P/S: Đúng k ta!!!

#Ann Lee: Sai rồi Diễm, dấu "=" ở cách làm của Diễm không xảy ra đâu :v sai ngay từ bước Cauchy đầu tiên rồi.
 
Last edited by a moderator:

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
Có: [tex]a+b+c+ab+bc+ca=18abc\Leftrightarrow \frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}+\frac{1}{ab}+\frac{1}{bc}+\frac{1}{ca}=18[/tex]
$5A=\frac{5}{a^2}+\frac{5}{b^2}+\frac{5}{c^2}$
$=(\frac{1}{a^{2}}+4)+(\frac{1}{b^{2}}+4)+(\frac{1}{c^{2}}+4)+(\frac{2}{a^{2}}+\frac{2}{b^{2}})+(\frac{2}{b^{2}}+\frac{2}{c^{2}})+(\frac{2}{c^{2}}+\frac{2}{a^{2}})-12$
$\geq \frac{4}{a}+\frac{4}{b}+\frac{4}{c}+\frac{4}{ab}+\frac{4}{bc}+\frac{4}{ca}-12=4.18-12=60$
$\Rightarrow A\geq 12$
Dấu "=" xảy ra [tex]\Leftrightarrow a=b=c=\frac{1}{2}[/tex]
 

mỳ gói

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
28 Tháng mười 2017
3,580
6,003
694
Tuyên Quang
THPT NTT
Có: [tex]a+b+c+ab+bc+ca=18abc\Leftrightarrow \frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}+\frac{1}{ab}+\frac{1}{bc}+\frac{1}{ca}=18[/tex]
$5A=\frac{3}{a^2}+\frac{3}{b^2}+\frac{3}{c^2}$
$=(\frac{1}{a^{2}}+4)+(\frac{1}{b^{2}}+4)+(\frac{1}{c^{2}}+4)+(\frac{2}{a^{2}}+\frac{2}{b^{2}})+(\frac{2}{b^{2}}+\frac{2}{c^{2}})+(\frac{2}{c^{2}}+\frac{2}{a^{2}})-12$
$\geq \frac{4}{a}+\frac{4}{b}+\frac{4}{c}+\frac{4}{ab}+\frac{4}{bc}+\frac{4}{ca}-12=4.18-12=60$
$\Rightarrow A\geq 12$
Dấu "=" xảy ra [tex]\Leftrightarrow a=b=c=\frac{1}{2}[/tex]
chợt nhật ra Ann nhầm giữa số 3 và số 5 thì phải

#Ann: Sửa lại ngay đây, cảm ơn vì đã nhắc. Ý tưởng ban đầu của mình là xét 3A nhưng lại chưa nghĩ ra cách tách hợp lí được, sau đó chuyển qua 5A. Nhưng lại quên không sửa toàn bài nên thành ra nhầm giữa 3 và 5 như vậy đó :D
 

hdiemht

Cựu Mod Toán
Thành viên
11 Tháng ba 2018
1,813
4,028
506
21
Quảng Trị
$Loading....$
Có: [tex]a+b+c+ab+bc+ca=18abc\Leftrightarrow \frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}+\frac{1}{ab}+\frac{1}{bc}+\frac{1}{ca}=18[/tex]
$5A=\frac{5}{a^2}+\frac{5}{b^2}+\frac{5}{c^2}$
$=(\frac{1}{a^{2}}+4)+(\frac{1}{b^{2}}+4)+(\frac{1}{c^{2}}+4)+(\frac{2}{a^{2}}+\frac{2}{b^{2}})+(\frac{2}{b^{2}}+\frac{2}{c^{2}})+(\frac{2}{c^{2}}+\frac{2}{a^{2}})-12$
$\geq \frac{4}{a}+\frac{4}{b}+\frac{4}{c}+\frac{4}{ab}+\frac{4}{bc}+\frac{4}{ca}-12=4.18-12=60$
$\Rightarrow A\geq 12$
Dấu "=" xảy ra [tex]\Leftrightarrow a=b=c=\frac{1}{2}[/tex]
Bởi z.. T đăng lên rồi suy nghĩ lại thấy sai đó An

#Ann: Tại m ko để ý đến dấu "=" nên mới sai thôi :3
 
Top Bottom