Toán 9 GTNN

Trần Tuyết Khả

Cựu Mod Văn | Cựu phó CN CLB Địa
Thành viên
13 Tháng hai 2018
2,356
6,278
616
21
Hà Nội
Trường THPT Hoài Đức A

Lucifer0810

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng mười hai 2017
152
124
59
21
Nghệ An
THCS Bạch Liêu
Tách ra ta có :
P=[tex]4xy + \frac{1}{4xy}+ \frac{1}{x^{2}+y^{2}}+ \frac{1}{2xy}+\frac{5}{4xy}[/tex]
Áp dụng bất đẳng thức cô si ta có
[tex]4xy +\frac{1}{4xy}\geq 2 ; \frac{1}{x^{2}+y^{2}}+\frac{1}{2x}\geq \frac{4}{( x+y)^{2}}\geq 4 ; 1\geq x+y\geq 2\sqrt{xy} \Rightarrow \frac{1}{4}\geq xy\Rightarrow \frac{5}{4xy}\geq 5[/tex]
=> P >= 2+ 4+5 = 11
Dấu bằng xảy ra khi x= y = 1/2
 

hdiemht

Cựu Mod Toán
Thành viên
11 Tháng ba 2018
1,813
4,028
506
21
Quảng Trị
$Loading....$
Cho x;y là các số dương thỏa mãn x+y[tex]\leq 1[/tex]
Tìm GTNN của biểu thức P=4xy+[tex]\frac{1}{x^2+y^2}+\frac{2}{xy}[/tex]
[tex]P=4xy+\frac{1}{x^2+y^2}+\frac{2}{xy}=4xy+\frac{1}{x^2+y^2}+\frac{1}{2xy}+\frac{3}{2xy}\geq \frac{(1+1)^2}{x^2+y^2+2xy}+2\sqrt{4xy.\frac{3}{2xy}}=4+2\sqrt{6}[/tex]
Bạn thử kiểm tra dấu ''='' dùm mình nhé!!! Mình k có giấy nháp nên không kiểm tra được
 

Lucifer0810

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng mười hai 2017
152
124
59
21
Nghệ An
THCS Bạch Liêu
[tex]P=4xy+\frac{1}{x^2+y^2}+\frac{2}{xy}=4xy+\frac{1}{x^2+y^2}+\frac{1}{2xy}+\frac{3}{2xy}\geq \frac{(1+1)^2}{x^2+y^2+2xy}+2\sqrt{4xy.\frac{3}{2xy}}=4+2\sqrt{6}[/tex]
Bạn thử kiểm tra dấu ''='' dùm mình nhé!!! Mình k có giấy nháp nên không kiểm tra được
hình như bạn lm sai rồi thì phải
 
Top Bottom