Gtnn

  • Thread starter hoangthanhhai0204@gmail.com
  • Ngày gửi
  • Replies 2
  • Views 375

T

transformers123

Chia sẻ kinh nghiệm cá nhân thôi =)) (phần này làm ngoài nháp nha)

Đặt $a=\sqrt{x},\ b=\sqrt{y}$, ta có:

$P=a^2-2ab+3b^2-2a+2010,5$

$\iff P=a^2-2a(b+1)+3b^2+2010,5$

$\Delta'=[- (b+1)]^2-(3b^2+2010,5)$

$\iff \Delta'= -2b^2+2b-2009,5$

$\iff \Delta' = \dfrac{ -( 2b-1)^2}{2}-2009$

$\Longrightarrow Min_P=2009$ khi $2b-1=0 \iff b=\dfrac{1}{2}$

Thế $y=\dfrac{1}{2}$ vào pt: $a^2-2a(b+1)+3b^2+2010,5=2009$, ta đc: $a=\dfrac{3}
{2}$

Có dấu "=" rồi, giờ bạn biến đổi $P=a^2-2ab+3b^2-2a+2010,5$ theo dấu "=" đơn giản hơn =))

Nhớ kết luận là $Min_P=....$ khi $x=a^2=....,\ y=b^2=....$ nhá =))
 
Top Bottom