gtnn

H

hohoo

Ta có 3x+ $\frac{6}{x}$ +2y+ $\frac{8}{y}$
= [TEX]\frac{3x}{2}+ \frac{6}{x} +\frac{y}{2}+ \frac{8}{y}+ \frac{3}{2}(x+y)[/TEX]
AD Cô-si [TEX]\frac{6}{x}+\frac{3x}{2}[/TEX]\geq 6 (dấu = xảy ra \Leftrightarrow x=2)
[TEX]\frac{8}{y}+\frac{y}{2}[/TEX]\geq 4 (dấu = xảy ra \Leftrightarrow y=4)
[TEX] \frac{3}{2}(x+y)=9[/TEX]
\Rightarrow 3x+ $\frac{6}{x}$ +2y+ $\frac{8}{y}$ \geq 19
dấu = xảy ra \Leftrightarrow x=2,y=4
 
C

congchuaanhsang

2, ĐKXĐ -1\leqx\leq$\dfrac{1}{2}$

A=$\dfrac{x}{2}+\sqrt{1-x-2x^2}=\dfrac{x}{2}+\sqrt{(1-2x)(x+1)}$

\leq$\dfrac{x}{2}+\dfrac{1-2x+x+1}{2}=\dfrac{x}{2}-\dfrac{x}{2}+1=1$ (Cauchy)

$A_{max}=1$\Leftrightarrow$x=0$ (t/m)
 
E

eye_smile

Cách khác:
$\dfrac{x}{2}+\sqrt{1-x-2{x^2}}$ \leq $\dfrac{x}{2}+\dfrac{2-x-2{x^2}}{2}=1-{x^2}$ \leq 1
Dấu "=" xảy ra khi x=0
 
Top Bottom