Gtnn

H

harrypham

Lời giải. Ta có [TEX]S= \frac{1}{ab}+ab= \left( \frac{1}{ab}+16ab \right) - 15ab[/TEX]
Áp dụng Cauchy thì [TEX]\frac{1}{ab}+16ab \ge 8[/TEX] và [TEX]15ab \le \frac{15(a+b)^2}{4} \le \frac{15}{4}[/TEX].
Do đó [TEX]S \ge 8- \frac{15}{4}= \frac{17}{4}[/TEX].
Dấu đẳng thức xảy ra khi và chỉ khi [TEX]\left \{ \begin{array}{l} \frac{1}{ab}= 16ab \\ a=b \\ a+b \le 1 \end{array} \right. \Leftrightarrow a=b= \frac{1}{2}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenbahiep1

Lời giải. Ta có [TEX]S= \frac{1}{ab}+ab= \left( \frac{1}{ab}+16ab \right) - 15ab[/TEX]
Áp dụng Cauchy thì [TEX]\frac{1}{ab}+16ab \ge 8[/TEX] và [TEX]15ab \le \frac{15(a+b)^2}{4} \le \frac{15}{4}[/TEX].
Do đó [TEX]S \ge 8- \frac{15}{4}= \frac{17}{4}[/TEX].
Dấu đẳng thức xảy ra khi và chỉ khi [TEX]\left \{ \begin{array}{l} \frac{1}{ab}= 16ab \\ a=b \\ a+b \le 1 \end{array} \right. \Leftrightarrow a=b= \frac{1}{2}[/TEX]



lời giải này không có gì sai cả , nhưng mà chủ pic ghi điều kiện đề bài là a, b < 0

......................................................................
 
Top Bottom