Toán 11 GTNN và GTLN của biểu thức

Lê.T.Hà

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng một 2019
1,047
1,805
236
Bắc Giang
Đã thất học :<

Erwin Schrödinger

Học sinh
Thành viên
22 Tháng một 2019
148
122
21
24
Bình Định
Con mèo của Schrödinger
[tex]\left\{\begin{matrix} x=sinx & \\ y=cosx & \end{matrix}\right.[/tex]
=> [tex]A=\frac{4sinx+2cosx+1}{2sinx+4cosx+1}<=>sinx(2A-4)+cosx(4A-2)=1-A=>(1-A)^2\leq (2A-4)^2+(4A-2)^2<=>19A^2-30A+19\geq 0[/tex] (luoon ddunsg )
=> ko tồn tại Min max
 

Lê.T.Hà

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng một 2019
1,047
1,805
236
Bắc Giang
Đã thất học :<
đầu tiên em cũng có ý tưởng sin cos này, nhưng thầy bảo sai vì cách này chỉ đúng khi x, y bất kì, còn ở đây x, y bị khống chế không âm, nếu đặt ẩn sin cos thì sin cos bị khống chế trong đoạn [tex][0;pi/2][/tex] nên chỉ dùng điều kiện có nghiệm của phương trìn lươgj giác sẽ không ra kết quả
dù sao em cũng cám ơn ạk
 

Aki-chan

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng chín 2018
442
550
96
26
Hà Nội
HUST
đầu tiên em cũng có ý tưởng sin cos này, nhưng thầy bảo sai vì cách này chỉ đúng khi x, y bất kì, còn ở đây x, y bị khống chế không âm, nếu đặt ẩn sin cos thì sin cos bị khống chế trong đoạn [tex][0;pi/2][/tex] nên chỉ dùng điều kiện có nghiệm của phương trìn lươgj giác sẽ không ra kết quả
dù sao em cũng cám ơn ạk
Well.... Bài này cho x, y không âm thì lại quá đơn giản rồi @@
[tex]A-\frac{3}{5}=\frac{14x-2y+2}{2x+4y+1}=\frac{14x-2(y-1))}{5(2x+4y+1)}[/tex]
rõ ràng mẫu số >0
vì [tex]x\geq 0[/tex] và[tex]y\leq 1[/tex] nên [tex]14x-2(y-1)\geq 0[/tex]
do vậy [tex]A-\frac{3}{5}\geq 0[/tex]
do vậy, minA=3/5 khi x=0, y=1
tương tự xét max :
[tex]A-\frac{5}{3}=\frac{2x-2-14y}{3(2x+4y+1)}\leq 0[/tex] với mọi x,y thỏa mãn đkxđ
do vậy max =5/3 khi x=1, y=0
 
Top Bottom