Toán GTNN,GTLN

maloimi456

Học sinh tiến bộ
Thành viên
31 Tháng mười 2014
1,635
231
201
22
$\color{Blue}{\bigstar{\fbox{EARTH}\bigstar}}$
Nếu em học Delta ([tex]\Delta [/tex]) rồi thì anh có 1 cách để làm bài dạng này.
Trước tiên làm ngoài nháp, đặt biểu thức trên là A.
Sau đó nhân chéo lại rồi chuyển vế đưa về phương trình bậc 2 ẩn x.
Để pt trên luôn có nghiệm thì [tex]\Delta \geq 0[/tex]
[tex]<=> (-5A)^2 - 4.(A-2).7A \geq 0[/tex]
[tex]<=> ...[/tex]
[tex]<=> A.(56-3A)\geq 0[/tex]
[tex]=> 0\leq A\leq \frac{56}{3}[/tex]
=> max A = 56/3 ; min A = 0
Cuối cùng là trình bày bài làm: muốn tìm min chỉ cần giữ nguyên, dấu "=" xảy ra <=> x=0
tìm max thì trừ 2 vế cho 56/3 rồi CM được từ luôn lớn hơn hoặc bằng 0, dấu "=" xảy ra khi tử bằng 0
 
Top Bottom