Toán 12 GTNN, GTLN

SN2000

Học sinh mới
Thành viên
7 Tháng ba 2017
22
5
16
24

Nguyễn Xuân Hiếu

Cựu Mod Toán | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
23 Tháng bảy 2016
1,123
1,495
344
22
Đắk Nông
1)[tex]\frac{1}{xy}+x^4+y^4=xy+2 \\\Rightarrow xy-\frac{1}{xy}+2=x^4+y^4 \geq \sqrt{x^4y^4}=x^2y^2[/tex]
Đặt $xy=a$.Khi đó:
[tex]a-\frac{1}{a}+2 \geq 2a^2 \\\Rightarrow \frac{a^2-1+2a}{a} \geq 2a^2 \\\Rightarrow a^2-1+2a-2a^3 \geq 0 \\\Rightarrow 2a^3-a^2-2a+1 \leq 0 \\\Rightarrow (a-1)(a-\frac{1}{2})(a+1) \leq 0 \\\Rightarrow \frac{1}{2} \leq a \leq 1 (a>0)[/tex]
Từ đó ta có điều phải chứng minh.
 
Top Bottom