Toán 12 GTNN, GTLN

S

sakurao910

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho a, b là 2 số thực khác 0. tìm GTLN,GTNN ( nếu có ) của :
[TEX]M =\frac{a^4}{b^4} + \frac{b^4}{a^4}+\frac{a}{b} +\frac{b}{a}-(\frac{a^2}{b^2}+\frac{b^2}{a^2})[/TEX]
chú ý cách gõ công thức toán nhé bạn
 
Last edited by a moderator:
C

conga222222

$\eqalign{
& M = {{{a^4}} \over {{b^4}}} + {{{b^4}} \over {{a^4}}} + {a \over b} + {b \over a} - ({{{a^2}} \over {{b^2}}} + {{{b^2}} \over {{a^2}}}) \cr
& de\;thay\;M\;khong\;co\;max\;\left( {cho\;a = 1\;b \to \infty \;thi\;M \to \infty } \right) \cr
& ap\;dung\;cosi\;co\;cac\;bat\;dang\;thuc\;sau: \cr
& {{{a^4}} \over {{b^4}}} + 1 + {{{b^4}} \over {{a^4}}} + 1 \ge 2\left( {{{{a^2}} \over {{b^2}}} + {{{b^2}} \over {{a^2}}}} \right) \leftrightarrow {{{a^4}} \over {{b^4}}} + {{{b^4}} \over {{a^4}}} \ge 2\left( {{{{a^2}} \over {{b^2}}} + {{{b^2}} \over {{a^2}}}} \right) - 2 \cr
& {{{a^2}} \over {{b^2}}} + 1 + {{{b^2}} \over {{a^2}}} + 1 \ge 2\left( {\left| {{a \over b}} \right| + \left| {{b \over a}} \right|} \right) \ge - 2\left( {{a \over b} + {b \over a}} \right) \leftrightarrow {{{a^2}} \over {{b^2}}} + {{{b^2}} \over {{a^2}}} \ge - 2\left( {{a \over b} + {b \over a}} \right) - 2 \cr
& {{{a^2}} \over {{b^2}}} + {{{a^2}} \over {{b^2}}} \ge 2 \cr
& \to M \ge 2\left( {{{{a^2}} \over {{b^2}}} + {{{b^2}} \over {{a^2}}}} \right) - 2 + {a \over b} + {b \over a} - \left( {{{{a^2}} \over {{b^2}}} + {{{b^2}} \over {{a^2}}}} \right) = {1 \over 2}\left( {{{{a^2}} \over {{b^2}}} + {{{b^2}} \over {{a^2}}}} \right) + {1 \over 2}\left( {{{{a^2}} \over {{b^2}}} + {{{b^2}} \over {{a^2}}}} \right) + {a \over b} + {b \over a} - 2 \cr
& \ge {1 \over 2}*2 + {1 \over 2}\left( { - 2\left( {{a \over b} + {b \over a}} \right) - 2} \right) + {a \over b} + {b \over a} - 2 = - 2 \cr
& dau = \leftrightarrow a = - b \cr
& \cr} $
 
S

sakurao910

vậy có cách nào dùng đạo hàm giải được bài này k ạ và giải ntn ạ???
 
C

conga222222

vậy có cách nào dùng đạo hàm giải được bài này k ạ và giải ntn ạ???

dùng đạo hàm thì đặt $t = {a \over b} + {b \over a}$ rút ra điều kiện của t: $\left[ \matrix{
t \ge 2 \cr
t \le - 2 \cr} \right.$
bình phương t thì sẽ rút được ${{{a^2}} \over {{b^2}}} + {{{b^2}} \over {{a^2}}}$ theo t bình mũ 4 t thì sẽ rút được ${{{a^4}} \over {{b^4}}} + {{{b^4}} \over {{a^4}}}$ theo t mũ 4 và t bình thay vào M là được
 
Top Bottom