Toán 9 GTNN: $B=\sqrt{x-2}+\sqrt{4-x} $

huythong1711.hust

Cựu Phó nhóm Toán
Thành viên
9 Tháng chín 2017
666
1,001
161
25
Nghệ An
BK Hà Nội
TXĐ: D=[2;4]
Ta có: [tex]B^2=2+2\sqrt{(x-2)(4-x)}=2+2\sqrt{1-(x-3)^2}[/tex]
B min khi và chỉ khi x-3 đạt GTLN [tex]\Leftrightarrow x=2;x=4[/tex]
Vậy GTNN của B = [tex]\sqrt{2}[/tex]
 
  • Like
Reactions: Đình Hải

lengoctutb

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng hai 2016
1,302
990
221
Tim gtnn cua B=√(x-2)+√(4-x)
$B=\sqrt{x-2}+\sqrt{4-x} \geq \sqrt{x-2+4-x}=\sqrt{2}$
Đẳng thức xảy ra $\Leftrightarrow (x-2)(4-x)=0 \Leftrightarrow \left[\begin{matrix} x-2=0 & \\ 4-x=0 & \end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left[\begin{matrix} x=2 & \\ x=4 & \end{matrix}\right.$
Vậy $Min_{B}=\sqrt{2} \Leftrightarrow \left[\begin{matrix} x=2 & \\ x=4 & \end{matrix}\right.$
 
Last edited:
  • Like
Reactions: huythong1711.hust

Phạm Thu Trang

Học sinh
Thành viên
19 Tháng chín 2017
153
18
26
20
Hà Nội
$B=\sqrt{x-2}+\sqrt{4-x} \geq \sqrt{x-2+4-x}=\sqrt{2}$
Đẳng thức xảy ra $\Leftrightarrow (x-2)(4-x)=0 \Leftrightarrow \left[\begin{matrix} x-2=0 & \\ 4-x=0 & \end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left[\begin{matrix} x=2 & \\ x=4 & \end{matrix}\right.$
Vậy $Max_{B}=\sqrt{2} \Leftrightarrow \left[\begin{matrix} x=2 & \\ x=4 & \end{matrix}\right.$
Tim gtnn co ma ban!
 

lengoctutb

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng hai 2016
1,302
990
221
Bình phương lên ta có BT bình phương lớn hơn hoặc bằng 2 số kia vì có thể 1 trong 2 số =0
Không cần bình phương cũng được bạn $!$
Mình áp dụng trực tiếp bất đẳng thức $:$ $\sqrt{A}+\sqrt{B} \geq \sqrt{A+B}$ và Đẳng thức xảy ra $\Leftrightarrow AB=0$
 
  • Like
Reactions: mỳ gói
Top Bottom