Toán 9 GTLN

taek123

Học sinh chăm học
Thành viên
31 Tháng ba 2019
419
86
51
18
Thanh Hóa
thcs 123
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho đường thẳng (d): y=mx+2 cắt trục tung, trục hoành lần lượt tại A và B
A(0;2); B(-2/m;0)
Gọi H là chân đường vuông góc kẻ từ O đến d. Tìm m để OH có GTLN
Giúp mình với ạ. Với lại cho mình có cần phải chia ra hai trường hợp (m=0) và (m khác 0) ko ạ
 
  • Like
Reactions: thaohien8c

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
20
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
Chia cũng được , không chia cũng chả sao

[tex]\frac{1}{OH^2}=\frac{1}{OA^2}+\frac{1}{OB^2}\\\frac{1}{OH^2}=\frac{1}{4}+\frac{1}{\frac{4}{m^2}}\\\rightarrow \frac{1}{OH^2}=\frac{m^2+1}{4}\\\rightarrow OH=\frac{2}{\sqrt{m^2+1}} \leq 2[/tex]
Đẳng thức xảy ra khi m=0
Max OH=2 khi m=0
 

taek123

Học sinh chăm học
Thành viên
31 Tháng ba 2019
419
86
51
18
Thanh Hóa
thcs 123

thaohien8c

Học sinh tiến bộ
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
12 Tháng mười hai 2015
1,076
1,093
256
22
Thái Bình
THPT Bắc Duyên Hà
Cho đường thẳng (d): y=mx+2 cắt trục tung, trục hoành lần lượt tại A và B
A(0;2); B(-2/m;0)
Gọi H là chân đường vuông góc kẻ từ O đến d. Tìm m để OH có GTLN
Giúp mình với ạ. Với lại cho mình có cần phải chia ra hai trường hợp (m=0) và (m khác 0) ko ạ
Khoảng cách từ O đến d = $\frac{2}{\sqrt{m^2+1}}$ => để OH max =>$ \sqrt{m^2+1}$ min hay m =0
:D mà tự dưng lại thắc mắc hoành độ điểm B là -2/m có mẫu là m phải khác 0 ???
Chia cũng được , không chia cũng chả sao

[tex]\frac{1}{OH^2}=\frac{1}{OA^2}+\frac{1}{OB^2}\\\frac{1}{OH^2}=\frac{1}{4}+\frac{1}{\frac{4}{m^2}}\\\rightarrow \frac{1}{OH^2}=\frac{m^2+1}{4}\\\rightarrow OH=\frac{2}{\sqrt{m^2+1}} \leq 2[/tex]
Đẳng thức xảy ra khi m=0
Max OH=2 khi m=0
 
  • Like
Reactions: Kaito Kidㅤ

mbappe2k5

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng tám 2019
2,577
2,114
336
Hà Nội
Trường Đời
Chia cũng được , không chia cũng chả sao

[tex]\frac{1}{OH^2}=\frac{1}{OA^2}+\frac{1}{OB^2}\\\frac{1}{OH^2}=\frac{1}{4}+\frac{1}{\frac{4}{m^2}}\\\rightarrow \frac{1}{OH^2}=\frac{m^2+1}{4}\\\rightarrow OH=\frac{2}{\sqrt{m^2+1}} \leq 2[/tex]
Đẳng thức xảy ra khi m=0
Max OH=2 khi m=0
Bắt buộc phải chia chứ bạn. m = 0 thì không được phép nằm ở mẫu nhé (theo cách làm của bạn :D)
 
  • Like
Reactions: Kaito Kidㅤ

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
20
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
Khoảng cách từ O đến d = $\frac{2}{\sqrt{m^2+1}}$ => để OH max =>$ \sqrt{m^2+1}$ min hay m =0
không cần chia 2 trường hợp nhe vì dù m = o hay khác 0 thì đều đúng :D mà tự dưng lại thắc mắc hoành độ điểm B là -2/m có mẫu là m phải khác 0 ???
Bắt buộc phải chia chứ bạn. m = 0 thì không được phép nằm ở mẫu nhé (theo cách làm của bạn :D)
à sr ạ, em quên cái -2/m , vậy thì ko có m thỏa mãn nhé @@
 

taek123

Học sinh chăm học
Thành viên
31 Tháng ba 2019
419
86
51
18
Thanh Hóa
thcs 123
dạ cho em hỏi: khi m khác 0 thì OH có gtln là 2 khi m=0, vậy cái m=0 này có bị loại ko ạ
 
Top Bottom