Toán 9 gtln

Hoàng Vũ Nghị

Cựu Mod Toán | Yêu lao động
Thành viên
3 Tháng tám 2016
2,297
2,640
486
20
Vĩnh Phúc
bạn rút gọn ra gì vậy ?..........................................................
 

Vô Danh Men

Học sinh
Thành viên
16 Tháng mười 2018
151
77
36
25
Bắc Ninh
THPT Lý Thái Tổ
rút gọn A=1/x-cănx+1
GTLN=4/3
bạn rút gọn sai nên không làm đc là đúng rồi
 
Last edited:
  • Like
Reactions: strong brave

Hoàng Vũ Nghị

Cựu Mod Toán | Yêu lao động
Thành viên
3 Tháng tám 2016
2,297
2,640
486
20
Vĩnh Phúc
[tex]\frac{x}{x-\sqrt{x}+1}-\frac{4}{3}=\frac{-x+4\sqrt{x}-4}{x-\sqrt{x}+1}=\frac{-(\sqrt{x}-2)^2}{x-\sqrt{x}+1}\leq 0\\\Rightarrow \frac{x}{x-\sqrt{x}+1}\leq \frac{4}{3}[/tex]
Dấu = khi x=4
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Quế Sơn

strong brave

Banned
Banned
Thành viên
24 Tháng năm 2019
96
223
36
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Hoàng Vũ Nghị

strong brave

Banned
Banned
Thành viên
24 Tháng năm 2019
96
223
36
bạn rút gọn sai rồi mà
cái này mà không chắc thì dùng máy tính True/False cho nhanh
kết quả rút gọn là: [tex]\frac{\sqrt{x}}{x-\sqrt{x}+1}[/tex]

mình rút gọn như vậy mà chết nhầm ghi bên trên x

[tex]\frac{x}{x-\sqrt{x}+1}-\frac{4}{3}=\frac{-x+4\sqrt{x}-4}{x-\sqrt{x}+1}=\frac{-(\sqrt{x}-2)^2}{x-\sqrt{x}+1}\leq 0\\\Rightarrow \frac{x}{x-\sqrt{x}+1}\leq \frac{4}{3}[/tex]
Dấu = khi x=4
có nhầm lẫn bên trên ghi nhầm là x căn x ms đúng

upload_2019-5-29_2-51-45.png
có nhầm lẫn bên trên ghi nhầm là x căn x ms đúng
 
Last edited by a moderator:

hifumi

Học sinh
Thành viên
24 Tháng tư 2019
37
34
21
20
Hà Nội
Trường THCS Thắng Lợi
ĐK: [tex]x\geq 0[/tex][tex],x\neq 4,x\neq 9[/tex]
TH1: x = 0 thì A = 0
TH2: x > 0. Chia cả 2 vế cho [tex]\sqrt x[/tex] ta có: [tex]A=\frac{1}{{\sqrt x}-1+\frac{1}{\sqrt x}}[/tex]
Áp dụng BĐT Cauchy với [tex]\sqrt x\geq 0, \frac{1}{\sqrt x}\geq 0[/tex] ta có:
[tex]\sqrt x +\frac{1}{\sqrt x}[/tex] [tex]\geq[/tex] 2 (xin lỗi bạn vì mình đánh latex bị lỗi)
[tex]\sqrt x +\frac{1}{\sqrt x}-1[/tex] [tex]\geq[/tex] 1
[tex]\frac{1}{\sqrt x +\frac{1}{\sqrt x}-1}\leq 1[/tex]
dấu = xảy ra khi [tex]\sqrt x = \frac{1}{\sqrt x} \Leftrightarrow x = 1(TM)[/tex]
Vậy MaxA = 1 khi x = 1
 
Top Bottom