Gtln

D

dhg22adsl

từ bài của cậu mình tạo ra bài mới hay hơn :D cho (x-1)(y-1)(z-1)=1 tìm min của [TEX]A=\frac{x}{y+z} + \frac{y}{z+x}+\frac{z}{x+y}[/TEX]


Giải đặt a=x-1,b=y-1,c=z-1 \Rightarrow abc=1
[TEX]A=\sum_{a,b,c} \frac{a+1}{b+c+2}=(a+b+c+3)(\sum\frac{1}{a+b+2}) -3 [/TEX]
Do a thuần nhất nên ta chuẩn hoá cho a+b+c=3
khi đó
[TEX]A=(6\sum\frac{1}{5-a}) - 3[/TEX]
Lại có
[TEX]\frac{1}{5-x} \geq \frac{x}{16} +\frac{3}{16} \Leftrightarrow (x-1)^2 \geq 0[/TEX]

Vậy [TEX]A \geq 6(\frac{a+b+c}{16}+\frac{9}{16}) - 3=\frac{3}{2}[/TEX]
dấu = xảy ra \Leftrightarrow a=b=c=1
còn bài của cậu thì dễ thôi :D mình sẽ giải sau
Vậy min A bằng
[TEX] \frac{3}{2}[/TEX]
boymaths1@yahoo.com
 
Last edited by a moderator:
L

lihknight

làm đi bạn! ngày xưa các cụ có cách hay lắm! còn bài của bạn mình không quan tâm vì thi Đại Học ko khó như thế đâu loại đấy cho bạn thi hsg thôi!
 
N

nghianghialan

[TEX]A=\frac{x}{y+z} + \frac{y}{z+x}+\frac{z}{x+y}[/TEX]
[TEX]A=\frac{1}{2}[(y+z)+(x+y)+(z+x)][\frac{1}{y+z} + \frac{1}{z+x}+\frac{1}{x+y}][/TEX]
áp dụng cosi
[TEX](y+z)+(x+y)+(z+x)\geq3\sqrt[3]{(y+z)(x+y)(z+x)}[/TEX]
[TEX]\frac{1}{y+z} + \frac{1}{z+x}+\frac{1}{x+y}\geq\sqrt[3]{\frac{1}{y+z}\frac{1}{z+x}\frac{1}{x+y}}[/TEX]
 
N

nghianghialan

[TEX]A=\frac{x}{y+z} + \frac{y}{z+x}+\frac{z}{x+y}[/TEX]
[TEX]2(A+3)=[(y+z)+(x+y)+(z+x)][\frac{1}{y+z} + \frac{1}{z+x}+\frac{1}{x+y}][/TEX]
áp dụng cosi
[TEX](y+z)+(x+y)+(z+x)\geq3\sqrt[3]{(y+z)(x+y)(z+x)}[/TEX]
[TEX]\frac{1}{y+z} + \frac{1}{z+x}+\frac{1}{x+y}\geq3\sqrt[3]{\frac{1}{(y+z)(z+x)(x+y)}[/TEX]
[TEX][(y+z)+(x+y)+(z+x)][\frac{1}{y+z} + \frac{1}{z+x}+\frac{1}{x+y}]\geq9\sqrt[3]{(y+z)(x+y)(z+x)}\sqrt[3]{\frac{1}{(y+z)(z+x)(x+y)}}=9\sqrt[3]{\frac{(y+z)(x+y)(z+x)}{(y+z)(z+x)(x+y)}[/TEX]
 
D

dhg22adsl

cho (x-1)(y-1)(z-1)=1 tìm max của A=x/(y+z)
Knight-kid

Đặt

x - 1 = a
y - 1 = b
z - 1 = c

[TEX]abc = 1 \Rightarrow a = \frac{1}{{bc}}[/TEX]

[TEX]A = \frac{{a + 1}}{{b + c + 2}} = \frac{{\frac{1}{{bc}} + 1}}{{b + c + 2}} =\frac{1}{{bc(b + c + 2)}} + \frac{1}{{b + c + 2}}[/TEX]
[TEX]cho {\rm{ b}}{\rm{,c}} \to {\rm{0 A}} \to {\rm{ + }}\infty [/TEX]



Vậy A ko có max

chuẩn rồi nhé
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom