GTLN va GTNN cua ham so

K

khuongchinh

Có gì đâu bạn, mình giúp nha,

[TEX]x^2+11y^2-6xy+8x-28y+21[/TEX]

[TEX]=(x-3y+4)^2+2(y-1)^2+3\geq3[/TEX]

dấu=xảy ra \Leftrightarrowy=1 và x=-1
 
Last edited by a moderator:
G

gautrang_2793

hj vay ma to k nghi ra
tai to cu cung nhac lam theo cach giai kia nhung chang hiu gi ca
hj dung la con nguoi cung nhac ma:D
 
G

gautrang_2793

cau oi to thay lam theo cach dau la on roi ma
tai sao lai phan tich ra chi nhieu cho dai dong
y cua to lam theo cach khac la the nay
câc cau xem thu nhe
dat p(x,y)=m\Leftrightarrowf(x)=p(x,y)-m=x^2-2(3y-4)x+(11y^2-28y+21-m)=0
f(x) co nghiem\Leftrightarrow denta=-2y^2+4y+m-5\geq0m\Leftrightarrow2(y-1)^2+3
minp=3
 
K

kimxakiem2507

[TEX]m=x^2+11y^2-6xy+8x-28y+21[/TEX][TEX]\Leftrightarrow{x^2-2(3y-4)x+11y^2-28y+21-m=0[/TEX]
Để tồn tại [TEX]x[/TEX] thì :[TEX](3y-4)^2-(11y^2-28y+21-m)\ge0[/TEX][TEX]\Leftrightarrow{m\ge{2y^2-4y+5}\Leftrightarrow{m\ge{2(y-1)^2+3\ge3[/TEX]
Đẳng thức xảy ra khi :[TEX]\left{y=1\\x=3y-4[/TEX][TEX]\Leftrightarrow{\left{x=-1\\y=1[/TEX]
 
Top Bottom