Toán 9 GTLN trong giấu căn

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
ĐKxĐ:[TEX]x \geq 8[/TEX]
Rõ ràng A>0. Ta chứng minh : [tex]\sqrt{a}-\sqrt{b} \geq \sqrt{a+m}-\sqrt{b+m}(m \geq 0,a>b \geq 0)[/tex]
BPT<=>[tex]\sqrt{a}-\sqrt{b}-(\sqrt{a+m}-\sqrt{b+m}) \geq 0<=>(\sqrt{a}-\sqrt{b})-\frac{a-b}{\sqrt{a+m}+\sqrt{b+m}} \geq 0 <=>(\sqrt{a}-\sqrt{b})-\frac{(\sqrt{a}-\sqrt{b})(\sqrt{a}+\sqrt{b})}{\sqrt{a+m}+\sqrt{b+m}} \geq 0<=>(\sqrt{a}-\sqrt{b})(1-\frac{(\sqrt{a}+\sqrt{b})}{\sqrt{a+m}+\sqrt{b+m}}) \geq 0[/tex]
Do a>b nên [TEX]\sqrt{a}-\sqrt{b}>0[/TEX] và hiển nhiên [TEX]\frac{(\sqrt{a}+\sqrt{b})}{\sqrt{a+m}+\sqrt{b+m}}) \leq 1[/TEX] với m [TEX]\geq[/TEX] 0
Vậy BĐT đã cho là đúng

Áp dụng : max A =3 đạt tại x=8
 
Top Bottom