Toán 10 gtln,gtnn

queminhduc05@gmail.com

Học sinh
Thành viên
20 Tháng chín 2020
40
9
21
  • Like
Reactions: chi254

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,626
724
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
Cho x, y thỏa mãn x^2+4y^2=1. Tìm giá trị lớn nhất của P=(x-3y)/(x+y+5)
bài này em phải làm sao ạ, giúp em với các tiền bối:)
$x^2 + 4y^2 = 1 \Leftrightarrow x^2 + (2y)^2 = 1$
Đặt $x = \cos \alpha ; y = \dfrac{\sin \alpha}{2}$
$P = \dfrac{x - 3y}{x + y +5} \\
\Leftrightarrow Px + Py + 5P = x - 3y\\
\Leftrightarrow (P-1)x + (P+3).y = -5P\\
\Leftrightarrow (P-1). \cos \alpha + \dfrac{P+3}{2} .\sin \alpha = -5P$
Điều kiện có nghiệm của pt là : $(P-1)^2 +\left( \dfrac{P+3}{2} \right)^2 \geq (-5P)^2$
Giải bất pt để tìm max nha
P/s: Có gì thắc mắc thì em hỏi lại nha ^^
 

queminhduc05@gmail.com

Học sinh
Thành viên
20 Tháng chín 2020
40
9
21
$x^2 + 4y^2 = 1 \Leftrightarrow x^2 + (2y)^2 = 1$
Đặt $x = \cos \alpha ; y = \dfrac{\sin \alpha}{2}$
$P = \dfrac{x - 3y}{x + y +5} \\
\Leftrightarrow Px + Py + 5P = x - 3y\\
\Leftrightarrow (P-1)x + (P+3).y = -5P\\
\Leftrightarrow (P-1). \cos \alpha + \dfrac{P+3}{2} .\sin \alpha = -5P$
Điều kiện có nghiệm của pt là : $(P-1)^2 +\left( \dfrac{P+3}{2} \right)^2 \geq (-5P)^2$
Giải bất pt để tìm max nha
P/s: Có gì thắc mắc thì em hỏi lại nha ^^
cho em hỏi bài này muốn tính min ta cũng phải đặt vậy hay sao ạ
 
  • Like
Reactions: chi254
Top Bottom