Toán 9 GTLN-GTNN

Master Kaeton

Học sinh
Thành viên
22 Tháng ba 2020
129
99
36
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Các bạn giúp mình bài này với:

1. Cho x>1. Tìm GTNN của x/(x-1)
2. Cho a,b>1. Tìm GTLN của P=[tex]\frac{a^{2}}{b-1}+\frac{b^{2}}{a-1}[/tex]
3.Tìm GTNN của P=[tex]\frac{(x+y+z)(x+y)}{xyz}[/tex] biết x,y,z >0 và x+y+z =4


Mong các bạn có thể giúp mình vì chiều nay thầy mình đã kiểm tra rồi. Mình cảm ơn các bạn nhiều.
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,653
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
Các bạn giúp mình bài này với:

1. Cho x>1. Tìm GTNN của x/(x-1)
2. Cho a,b>1. Tìm GTLN của P=[tex]\frac{a^{2}}{b-1}+\frac{b^{2}}{a-1}[/tex]
3.Tìm GTNN của P=[tex]\frac{(x+y+z)(x+y)}{xyz}[/tex] biết x,y,z >0 và x+y+z =4


Mong các bạn có thể giúp mình vì chiều nay thầy mình đã kiểm tra rồi. Mình cảm ơn các bạn nhiều.
1, xem lại đề
2, Câu này chỉ có GTNN thôi
[tex]P=\frac{a^{2}}{b-1}+\frac{b^{2}}{a-1}\geq \frac{(a+b)^2}{a+b-2}[/tex]
Xét [tex]P-8 \geq \frac{(a+b-4)^2}{a+b-2}\geq 0;\forall a;b>1[/tex] [tex]\Rightarrow P\geq 8\Rightarrow P_{min}=8[/tex] tại a=b=2
3,[tex]P=\frac{(x+y+z)(x+y)}{xyz}\geq \frac{4(x+y)}{\frac{(x+y)^2}{4}.z}=\frac{16(4-z)}{(4-z)^2.z}=\frac{16}{(4-z)z}[/tex]
Xét [tex]P-4 \geq \frac{16}{(4-z)z}-4=\frac{(2z-4)^2}{(4-z)z}[/tex]
Vì [tex]x>0;y>0;z >0 ;x+y+z =4\Rightarrow z<4\Rightarrow 4-z> 0\Rightarrow P\geq 4\Rightarrow P_{min}=4[/tex] tại x=y=1;z=2
 
Last edited:

hoàng việt nam

Học sinh chăm học
Thành viên
19 Tháng mười hai 2018
103
878
106
Nghệ An
THCS Cao Xuân Huy
Anh kido2006 ơi cái đoạn P-8 nó cứ sai sai kiểu gì ấy ạ. Hay cái chỗ đó là P-8
Ý anh ấy là: [TEX]P \geq \frac{(a+b)^2}{a+b-2} \rightarrow P-8 \geq \frac{(a+b)^2}{a+b-2} -8 \rightarrow P-8 \geq \frac{(a+b)^2-8(a+b-2)}{a+b-2} \rightarrow P-8 \geq \frac{(a+b)^2-8(a+b)+16}{a+b-2} \rightarrow P-8 \geq \frac{(a+b-4)^2}{a+b-2}[/TEX]
 
Top Bottom