Toán 12 GTLN -GTNN

minhhoang_vip

Học sinh gương mẫu
Thành viên
16 Tháng năm 2009
1,071
772
309
27
Vũng Tàu
Bà Rịa - Vũng Tàu
ĐHBK HCM
$y= \dfrac{x^2+2x-1}{x^2+1}$.
+ TXĐ: $D= \mathbb{R}$
+ $y'= \dfrac{(2x+2)(x^2+1)-2x(x^2+2x-1)}{(x^2+1)^2}= \dfrac{-2x^2+4x+2}{(x^2+1)^2}$
$y'=0 \Leftrightarrow \dfrac{-2x^2+4x+2}{(x^2+1)^2}=0 \\
\Leftrightarrow x^2-2x-1=0 \\
\Leftrightarrow
\left[\begin{matrix}
x= \sqrt{2}+1 \\ x= 1- \sqrt{2}
\end{matrix}\right.
$
+ $\displaystyle \lim_{x \rightarrow + \infty}{y}= \lim_{x \rightarrow - \infty}{y}=1$
+ $y(\sqrt{2}+1)= \sqrt{2}, \ y(- \sqrt{2}+1)= - \sqrt{2}$
Vậy $\max{y}= \sqrt{2}$ tại $x= \sqrt{2}+1$, $\min{y}= - \sqrt{2}$ tại $x= - \sqrt{2}+1$
 
Top Bottom