Toán 9 GTLN, GTNN

Dora_Dora

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng tư 2016
461
267
101
21
Thái Nguyên
THPT CTN
Áp dụng BĐT Bunhiacopxki ta có
A^2 =( căn(2x-3) + căn 2. căn (6-2x) )^2 <= (1+2)( 2x-3 + 6-2x) = 9
---> -3 <= A <= 3
Dấu bằng ....
Vậy gtnn của A là.....
gtln của A là .....
 

ankhongu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng tám 2018
1,063
719
151
18
Hà Nội
Dong Da secondary school
Tìm giá trị lớn nhất, nhỏ nhất của biểu thức: View attachment 130635
- Dùng bunhia :
[tex]A^{2} = (\sqrt{2x - 3} + \sqrt{2}.\sqrt{6 - 2x})^{2} \leq (1 + 2)(2x - 3 + 6 - 2x) = 3.3 = 9 \Leftrightarrow A \leq 3 (A \geq 0)[/tex]
Lại có :
[tex]A^2 = 2x - 3 + 12 - 4x + 4\sqrt{(2x -3)(3-x)} = -2x + 9 + 4\sqrt{(2x -3)(3-x)} = 2(3 - x) + 4\sqrt{(2x - 3)(3-x)} + 3 \geq 3 \Leftrightarrow A \geq \sqrt{3}[/tex]
- Dấu "=" xảy ra khi nào thì bạn tự tìm đi nha :D
 

Dora_Dora

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng tư 2016
461
267
101
21
Thái Nguyên
THPT CTN
Nhưng bạn ơi, vấn đề là, A=-3 ko có dấu bằng, vì A>0 cơ mà :D
ừ sorry mình quên mất:p
- Dùng bunhia :
[tex]A^{2} = (\sqrt{2x - 3} + \sqrt{2}.\sqrt{6 - 2x})^{2} \leq (1 + 2)(2x - 3 + 6 - 2x) = 3.3 = 9 \Leftrightarrow A \leq 3 (A \geq 0)[/tex]
Lại có :
[tex]A^2 = 2x - 3 + 12 - 4x + 4\sqrt{(2x -3)(3-x)} = -2x + 9 + 4\sqrt{(2x -3)(3-x)} = 2(3 - x) + 4\sqrt{(2x - 3)(3-x)} + 3 \geq 3 \Leftrightarrow A \geq \sqrt{3}[/tex]
- Dấu "=" xảy ra khi nào thì bạn tự tìm đi nha :D
lời giải của bạn ankhongu rất chính xác bạn có thể tham khảo cách giải này :>
Bạn làm sai rồi, 2 căn(3-x) thì phải bằng căn (12-4x) chứ nhỉ :D
mình đặt căn 2 ra ngoài mà bạn :)
 
Last edited:

lưu quang điệp

Học sinh mới
Thành viên
15 Tháng chín 2019
1
0
1
24
Nam Định
thị trấn Gôi - Vụ Bản - nam Định
Tìm giá trị nhỏ nhất của biểu thức
C:\DOCUME~1\Admin\LOCALS~1\Temp\msohtml1\04\clip_image002.gif
 
Top Bottom