Toán 12 GTLN&GTNN

lpp1412

Học sinh
Thành viên
28 Tháng tư 2019
14
1
31
22
Bình Phước
THPT Hoàng Quốc Việt

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
1/ $y = \dfrac{x+1}{\sqrt{x^2 - x + 1}}$
$y' = \dfrac{\sqrt{x^2 - x + 1} - (x+1) \cdot \dfrac{2x-1}{2\sqrt{x^2 - x + 1}}}{x^2 - x + 1}$
$= \dfrac{2x^2 - 2x + 2 - (2x^2 + x - 1)}{2(x^2 - x + 1)\sqrt{x^2 - x + 1}}$
$= \dfrac{-3x + 3}{(x^2 - x + 1)\sqrt{x^2 - x + 1}}$
$\begin{array}{c|ccccccc}
x & -\infty & & 1 & & +\infty \\
\hline
y' & & + & 0 & - & \\
\hline
& & & 2 & & \\
y & & \nearrow & & \searrow & \\
& -1 & & & & 1
\end{array}$
GTLN của $y$ là $2$

2/ $y = \sqrt{\dfrac{x+1}{2x}}$
Khi $x \to 0^+$ thì $y \to +\infty$
Do đó không tồn tại GTLN
 
Last edited:
  • Like
Reactions: lpp1412 and LN V
Top Bottom