Toán 9 GTLN, GTNN

Park Jiyeon

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng mười hai 2017
313
153
94
Hưng Yên
PTH

Nguyễn Hương Trà

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
18 Tháng tư 2017
3,551
3,764
621
22
Du học sinh
Foreign Trade University
1) Mk rút gọn đc bt P= x1x+3\frac{\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}+3}
Tìm x ϵZđểPϵZ\epsilon Z để P \epsilon Z
Tìm MAX P
P=x1x+3=14x+3P=\frac{\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}+3}=1-\frac{4}{\sqrt{x}+3}
P nguyên <=> 4x+3ϵZ\frac{4}{\sqrt{x}+3}\epsilon Z <=>...
Pmax<=>x+3\sqrt{x}+3 min <=>x=0
 
  • Like
Reactions: Park Jiyeon

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
1) Mk rút gọn đc bt P= x1x+3\frac{\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}+3}
Tìm x ϵZđểPϵZ\epsilon Z để P \epsilon Z
Tìm MAX P
P=x1x+3=x+34x+3=14x+3P = \frac{\sqrt{x} - 1}{\sqrt{x} + 3} = \frac{\sqrt{x} + 3 - 4}{\sqrt{x} + 3} = 1 - \frac{4}{\sqrt{x} + 3}
Để P nguyên thì 4x+3\frac{4}{\sqrt{x} + 3} nguyên, hay x+3\sqrt{x} + 3 là ước của 4.
mà 4 có 6 ước là 1; -1; 2; -2; 4; -4. Cho x+3\sqrt{x} + 3 bằng các giá trị này để tìm x, nhớ đối chiếu với điều kiện để trả lời kết quả bài toán.
b) làm như trên P max khí 1+4x+31 + \frac{4}{\sqrt{x} + 3} Max, do đó 4x+3\frac{4}{\sqrt{x} + 3} Max, hay x+3\sqrt{x} + 3 Min thôi
 

Park Jiyeon

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng mười hai 2017
313
153
94
Hưng Yên
PTH
P=x1x+3=x+34x+3=14x+3P = \frac{\sqrt{x} - 1}{\sqrt{x} + 3} = \frac{\sqrt{x} + 3 - 4}{\sqrt{x} + 3} = 1 - \frac{4}{\sqrt{x} + 3}
Để P nguyên thì 4x+3\frac{4}{\sqrt{x} + 3} nguyên, hay x+3\sqrt{x} + 3 là ước của 4.
mà 4 có 6 ước là 1; -1; 2; -2; 4; -4. Cho x+3\sqrt{x} + 3 bằng các giá trị này để tìm x, nhớ đối chiếu với điều kiện để trả lời kết quả bài toán.
b) làm như trên P max khí 1+4x+31 + \frac{4}{\sqrt{x} + 3} Max, do đó 4x+3\frac{4}{\sqrt{x} + 3} Max, hay x+3\sqrt{x} + 3 Min thôi
Uhm mk đang hỉu bài lm của các bn nhưng mk k hỉu bài lm của bn 094802.... chỗ P<= 4/3 ý ( 4/3 ở đâu???)
 

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
Uhm mk đang hỉu bài lm của các bn nhưng mk k hỉu bài lm của bn 094802.... chỗ P<= 4/3 ý ( 4/3 ở đâu???)
Ta có x+334x+34314x+3143=13\sqrt{x} + 3 \geq 3 \Rightarrow \frac{4}{\sqrt{x} + 3} \leq \frac{4}{3} \Rightarrow 1 - \frac{4}{\sqrt{x} + 3} \leq 1 - \frac{4}{3} = -\frac{1}{3}
Vậy Ma P là -1/3 đạt được khi x = 0
 

mỳ gói

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
28 Tháng mười 2017
3,580
6,003
694
Tuyên Quang
THPT NTT
Ta có x+334x+34314x+3143=13\sqrt{x} + 3 \geq 3 \Rightarrow \frac{4}{\sqrt{x} + 3} \leq \frac{4}{3} \Rightarrow 1 - \frac{4}{\sqrt{x} + 3} \leq 1 - \frac{4}{3} = -\frac{1}{3}
Vậy Ma P là -1/3 đạt được khi x = 0
max=-1/3
không phải min
2 người sai rồi . -1/3 đâu phải max.
Thế số x=1;x=2.... để kiểm tra xem
 

hdiemht

Cựu Mod Toán
Thành viên
11 Tháng ba 2018
1,813
4,028
506
21
Quảng Trị
Loading....Loading....
Ta có x+334x+34314x+3143=13\sqrt{x} + 3 \geq 3 \Rightarrow \frac{4}{\sqrt{x} + 3} \leq \frac{4}{3} \Rightarrow 1 - \frac{4}{\sqrt{x} + 3} \leq 1 - \frac{4}{3} = -\frac{1}{3}
Vậy Ma P là -1/3 đạt được khi x = 0
P=x1x+3=14x+3P=\frac{\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}+3}=1-\frac{4}{\sqrt{x}+3}
P nguyên <=> 4x+3ϵZ\frac{4}{\sqrt{x}+3}\epsilon Z <=>...
Pmax<=>x+3\sqrt{x}+3 min <=>x=0
Mấy anh chị bị nhầm ở chổ là:
Nếu x1x+3=14x+3\frac{\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}+3}=1-\frac{4}{\sqrt{x+3}} đạt MaxMax khi x+3\sqrt{x}+3 đạt Max chứ không phải đạt Min đâu ạ!!
1) Mk rút gọn đc bt P= x1x+3\frac{\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}+3}
Tìm x ϵZđểPϵZ\epsilon Z để P \epsilon Z
Tìm MAX P
P=..=14x+3P=..=1-\frac{4}{\sqrt{x}+3} đạt MaxMax
4x+3\Leftrightarrow \frac{4}{\sqrt{x}+3} Min
x+3\Leftrightarrow \sqrt{x}+3 Max
Nhưng không tồn tại x để đạt MaxMax. Vậy bài này không có MaxMax
__________________
Nếu có MaxMax thì có lẽ bạn @Park Jiyeon rút gon nhầm!
Theo mình là vậy!! :))
 
Last edited:
Top Bottom