Gtln, gtnn

S

songthuong_2535

Tìm GTLN, GTNN của hs y= sinx+cosx
Bài đầu tiên mình không biết làm sao cả. Mấy bạn giúp mình nhé!

Đơn giản thôi bạn. Để làm được bài này bạn cần nhớ giới hạn giá trị của sinx (cosx)

ta có: $y = sinx + cosx =\sqrt{2}sin(x + \frac{\pi}{4})$

Vì $-1 =< sin(x + \frac{\pi}{4}) =< 1$
[TEX]=> -\sqrt{2} =< \sqrt{2}sin(\frac{\pi}{4}) =< \sqrt{2}[/TEX]
[TEX]<=> -\sqrt{2} =< y =< \sqrt{2}[/TEX]

+ Với $y=\sqrt{2}$
$<=> sin(x + \frac{\pi}{4}) = 1$
$<=> x + \frac{\pi}{4}) = \frac{\pi}{2} + k2\pi$ (k thuộc Z)
$<=> x = \frac{\pi}{2} + k2\pi$

+ Với $y=-\sqrt{2}$
$<=> sin(x + \frac{\pi}{4}) = -1$
$<=> x + \frac{\pi}{4} = -\frac{\pi}{2} + k2\pi$ (k thuộc Z)
$<=> x = \frac{-3\pi}{4} + k2\pi$


Vậy, $y_{max} = \sqrt{2} <=> x = \frac{\pi}{2} + k2\pi$ (k thuộc Z)
$y_{min} = -\sqrt{2} <=> x = \frac{-3\pi}{4} + k2\pi$
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom