Gtln - gtnn

T

thuypro94

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1 : Tìm min ,max nếu có của các hàm số :

[TEX]y = sin ( \frac{2 x}{x^2 + 1}) + cos ( \frac{4 x }{x^2 + 1} ) + 1[/TEX]

Bài 2 : Cho x,y # 0 và T/m : [TEX]xy ( x+y+1 ) = x^2 +y ^2[/TEX]

Tìm Max : P = [TEX]\frac{x^3 + y^3}{(xy)^3}[/TEX]



P/s: :D Nói rõ phần Định hướng giải quyết bài toán cụ thể luôn hộ mình nhé !




 
M

maxqn

Ờh bài 1 trước há :D
Thay
[TEX]cos(\frac{4x}{x^2+1}) = 1-2sin^2(\frac{2x}{x^2+1})[/TEX]
[TEX]pt \Rightarrow -2sin^2(\frac{2x}{x^2+1}) +sin(\frac{2x}{x^2+1}) + 2 [/TEX]
Đặt [TEX]sin(\frac{2x}{x^2+1}) = t, \ |t| \leq 1[/TEX]
Tới đây xét hàm [TEX]f(t) = -2t^2 +t -2 [/TEX] trên [TEX][-1;1][/TEX] thôi há :D

Bài 2 thì @_@ T ngu bđt nên thông cảm @_@
 
T

tuyn

Bài 1 : Tìm min ,max nếu có của các hàm số :
[TEX]y = sin ( \frac{2 x}{x^2 + 1}) + cos ( \frac{4 x }{x^2 + 1} ) + 1[/TEX]
Định hướng:chú ý đến biểu thức [TEX]\frac{2x}{1+x^2}[/TEX]
Lời giải:
Đặt [TEX]t=\frac{2x}{x^2+1} \Rightarrow |t| \leq 1[/TEX]
[TEX]\Rightarrow y=f(t)=sint+cos2t+1=-2sin^2t+sint+2,|t| \leq 1[/TEX]
Đặt [TEX]a=sint.Do:t \in [-1;1] \subset [\frac{-\pi}{2};\frac{\pi}{2}] \Rightarrow a \in [-sin1;sin1][/TEX]
[TEX]y=g(a)=-2a^2+a+2,a \in [-sin1;sin1][/TEX]
Bạn tự làm tiếp nhé:Tìm Min,Max trên 1 đoạn
Bài 2 : Cho x,y # 0 và T/m : [TEX]xy ( x+y+1 ) = x^2 +y ^2[/TEX]
Tìm Max : P = [TEX]\frac{x^3 + y^3}{(xy)^3}[/TEX]
Định hướng:Do các biểu thức là đối xứng nên ta biểu diễn đưa về dạng tổng và tích của x,y
Lời giải:
[TEX]gt \Leftrightarrow \frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{xy}=\frac{1}{x^2}+\frac{1}{y^2}[/TEX]
[TEX]P=\frac{1}{x^3}+\frac{1}{y^3}[/TEX]
Đặt:[TEX]a=\frac{1}{x},b=\frac{1}{y}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow gt \Leftrightarrow a+b+ab=a^2+b^2 \Leftrightarrow (a+b)^2 \leq a+b+(\frac{a+b}{2})^2 \Leftrightarrow 0 \leq a+b \leq 4[/TEX]
[TEX]P=a^3+b^3=(a+b)(a^2-ab+b^2)=(a+b)^2 \leq 16[/TEX]
Vậy [TEX]MaxP=16[/TEX]
 
T

thuypro94

Đặt [TEX]sin(\frac{2x}{x^2+1}) = t, \ |t| \leq 1[/TEX]

Cái điều kiện của biểu thức này !?

Cậu chưa đánh giá điều kiện của [TEX]\frac{2x}{x^2+1}[/TEX]

Định hướng:Do các biểu thức là đối xứng nên ta biểu diễn đưa về dạng tổng và tích của x,y

Nếu dùng công cụ đạo hàm để giải thì giải như thế nào cậu nhỉ ?

Bọn tớ đang ở trong chương " Ứng dụng đạo hàm " :D
 
Last edited by a moderator:
T

tuyn

Nếu dùng công cụ đạo hàm để giải thì giải như thế nào cậu nhỉ ?

Bọn tớ đang ở trong chương " Ứng dụng đạo hàm " :D
Vẫn đặt như vậy
Đặt tiếp [TEX]t=a+b \Rightarrow 0 \leq t \leq 4[/TEX]
[TEX]P=f(t)=t^2[/TEX]
Chuyển về tìm MIn,Max trên 1 đoạn (Có sử dụng đến đạo hàm)
 
T

thuypro94

:D Tiếp bài này !

Bài 3: [TEX]Cho \ a, \ b, \ c \ T/m : \ a + b + c = 3 [/TEX]

[TEX] C/mr : \sqrt{ a^2 - a + 1} + \sqrt{ b^2 - b + 1} + \sqrt{ c^2 - c + 1 } [/TEX] \geq 3



Bài 4: Tìm Min ,Max của :

[TEX]P = 2 ( x^2 + y^2 ) - 3xy [/TEX] với [TEX] x^2 + y^2 = 2 [/TEX]

P/s: :-SS Bài này mình chuyển sang lượng giác tính nó cử lẻ lẻ !??







 
T

tuyn

Bài 3: [TEX]Cho \ a, \ b, \ c \ T/m : \ a + b + c = 3 [/TEX]
[TEX] C/mr : \sqrt{ a^2 - a + 1} + \sqrt{ b^2 - b + 1} + \sqrt{ c^2 - c + 1 } \geq 3 [/TEX]
Áp dụng BĐT Bunhiacopxki:
Tìm 2 số x,y sao cho:
[TEX]\sqrt{(a^2-a+1)(x^2+y^2)}=\sqrt{[(a-\frac{1}{2})^2+(\frac{\sqrt{3}}{4})^2](x^2+y^2)} \geq x(a-\frac{1}{2})+\frac{\sqrt{3}y}{2}[/TEX]
Dấu "=" xảy ra \Leftrightarrow [TEX]y(a-\frac{1}{2})=\frac{\sqrt{3}x}{2}[/TEX]
Dự đoán dấu "=" trong BĐT là a=b=c=1
[TEX]\Rightarrow y=\sqrt{3}x \Rightarrow chon:x=1,y=\sqrt{3}[/TEX]
Như vậy ta có:
[TEX]2\sqrt{a^2-a+1} \geq a+1[/TEX]
Tương tự ta cũng có:
[TEX]2\sqrt{b^2-b+1} \geq b+1[/TEX]
[TEX]2\sqrt{c^2-c+1} \geq c+1[/TEX]
Cộng vế với vế 3 BĐT trên ta có ĐPCM
Bài 4: Tìm Min ,Max của :
[TEX]P = 2 ( x^2 + y^2 ) - 3xy [/TEX] với [TEX] x^2 + y^2 = 2 [/TEX]
[TEX]2|xy| \leq x^2+y^2=2 \Rightarrow -1 \leq xy \leq 1[/TEX]
[TEX]P=4-3xy \Rightarrow 1 \leq P \leq 7[/TEX]
Vậy:
[TEX]MaxP=7 \Leftrightarrow \left{\begin{x^2+y^2=2}\\{xy=-1}\\{x=-y}[/TEX]
[TEX]MinP=1 \Leftrightarrow \left{\begin{x^2+y^2=2}\\{xy=1}\\{x=y}[/TEX]
 
T

thuypro94

Bài 4: Tìm Min ,Max của :

[TEX]P = 2 ( x^2 + y^2 ) - 3xy [/TEX] với [TEX] x^2 + y^2 = 2 [/TEX]

P/s: :-SS Bài này mình chuyển sang lượng giác tính nó cử lẻ lẻ !??


Đặt sin t = [TEX]\frac{x}{ \sqrt2 }[/TEX] và cost = [TEX]\frac{y}{ \sqrt2 }[/TEX]

\Rightarrow [TEX]P = 4 - 6 sint cost = 4 - 3 sin2t [/TEX]

Đặt : [TEX]sin2t = u \ dk \ [/TEX] u thuộc [ -1, 1] \Rightarrow P = 4 - 3u với u thuộc [ -1, 1]

Ta có : P' = - 3 < 0 \Rightarrow P nghịch biến trên [ -1 , 1 ]

\RightarrowMin P = P (1) = 1

Max P = P ( -1) = 7

P/s: Đặt đến 2 lần , hơi dài !


 
Last edited by a moderator:
L

lamoanh_duyenthuc

cho mình góp bài nhé
1>[TEX]y=\frac{|2a+b|}{\sqrt{a+3b-ab}}[/TEX] với a^2+b^2#0
2>tìm m để giá trị nhỏ nhất của hàm số [TEX]y=|x^2-5x+4|+mx[/TEX] lớn hơn 1
 
Top Bottom