Toán 9 GPT vô tỉ

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
GPT sau :
$ 4x^2 + 6x +1 = 4\sqrt{6x + 4} $
Giúp mik voissss...
ĐKXĐ: [tex]x\geq \frac{-2}{3}[/tex]
PT đã cho $\Leftrightarrow 4x^{2}+12x+9=6x+4+4\sqrt{6x+4}+4$
$\Leftrightarrow (2x+3)^{2}=(\sqrt{6x+4}+2)^{2}$
$\Leftrightarrow (2x+1-\sqrt{6x+4})(2x+5+\sqrt{6x+4})=0$
$ \Leftrightarrow...$
 

ng.htrang2004

Cựu Mod Anh
Thành viên
9 Tháng chín 2017
6,071
1
10,055
1,174
20
Hà Tĩnh
THPT chuyên Đại học Vinh - ViKClanha
GPT sau :
$ 4x^2 + 6x +1 = 4\sqrt{6x + 4} $
Giúp mik voissss...
ĐKXĐ: ....
[tex]4x^2 + 6x +1 = 4\sqrt{6x + 4} \\\Leftrightarrow 4x^2+6x+1+6x+4+8=4\sqrt{6x + 4}+6x+4+4 \\\Leftrightarrow 4x^2+12x+9=4\sqrt{6x + 4}+6x+4+4 \\\Leftrightarrow (2x+3)^2=(\sqrt{6x + 4}+2)^2 \\\Leftrightarrow 2x+3=\sqrt{6x + 4}+2 \\\Leftrightarrow 2x+1=\sqrt{6x + 4} \\\Leftrightarrow (2x+1)^2=6x + 4 \\\Leftrightarrow 4x^2+4x+1=6x + 4 \\\Leftrightarrow 4x^2-2x-3=0 \\\Leftrightarrow 4x^2-2x+\frac{1}{4}-\frac{13}{4}=0 \\\Leftrightarrow (2x-\frac{1}{2})^2-\frac{13}{4}=0 \\\Leftrightarrow (2x-\frac{1}{2}-\sqrt{\frac{13}{4}}).(2x-\frac{1}{2}+\sqrt{\frac{13}{4}})=0 \\\Leftrightarrow (2x-\frac{1-\sqrt{13}}{2}).(2x-\frac{1+\sqrt{13}}{2})=0[/tex]
=> [tex]x=\frac{1-\sqrt{13}}{4}[/tex] (Loại) hoặc [tex]x=\frac{1+\sqrt{13}}{4}[/tex] (t/m)
 
  • Like
Reactions: Ann Lee

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
ĐKXĐ: [tex]x\geq 0[/tex]
[tex]4x^2 + 6x +1 = 4\sqrt{6x + 4} \\\Leftrightarrow 4x^2+6x+1+6x+4+8=4\sqrt{6x + 4}+6x+4+4 \\\Leftrightarrow 4x^2+12x+9=4\sqrt{6x + 4}+6x+4+4 \\\Leftrightarrow (2x+3)^2=(\sqrt{6x + 4}+2)^2 \\\Leftrightarrow 2x+3=\sqrt{6x + 4}+2 \\\Leftrightarrow 2x+1=\sqrt{6x + 4} \\\Leftrightarrow (2x+1)^2=6x + 4 \\\Leftrightarrow 4x^2+4x+1=6x + 4 \\\Leftrightarrow 4x^2-2x-3=0 \\\Leftrightarrow 4x^2-2x+\frac{1}{4}-\frac{13}{4}=0 \\\Leftrightarrow (2x-\frac{1}{2})^2-\frac{13}{4}=0 \\\Leftrightarrow (2x-\frac{1}{2}-\sqrt{\frac{13}{4}}).(2x-\frac{1}{2}+\sqrt{\frac{13}{4}})=0 \\\Leftrightarrow (2x-\frac{1-\sqrt{13}}{2}).(2x-\frac{1+\sqrt{13}}{2})=0[/tex]
=> [tex]x=\frac{1-\sqrt{13}}{4}[/tex] (Loại) hoặc [tex]x=\frac{1+\sqrt{13}}{4}[/tex] (t/m)
Sao ĐKXĐ lại là [tex]x\geq 0[/tex]
Trang này, dòng 4 không tương đương với dòng 5 đâu em. [tex]a^{2}=b^{2}\Leftrightarrow (a-b)(a+b)=0[/tex]
 

baogiang0304

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng tám 2016
929
1,004
136
23
Hà Nội
THPT Yên Hòa
ĐKXĐ: [tex]x\geq \frac{-2}{3}[/tex]
PT đã cho $\Leftrightarrow 4x^{2}+12x+9=6x+4+4\sqrt{6x+4}+4$
$\Leftrightarrow (2x+3)^{2}=(\sqrt{6x+4}+2)^{2}$
$\Leftrightarrow (2x+1-\sqrt{6x+4})(2x+5+\sqrt{6x+4})=0$
$ \Leftrightarrow...$
em ơi vế [tex]2x+5+\sqrt{6x+4}> 0[/tex] mà em (do cái đk)
 

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
em ơi vế [tex]2x+5+\sqrt{6x+4}> 0[/tex] mà em (do cái đk)
Thì em có ghi gì sai đâu nhỉ, em chỉ ghi ... thôi mà. :)
Việc lập luận [tex]2x+5+\sqrt{6x+4}> 0[/tex] do ĐKXĐ là dành cho bạn hỏi bài
Em dùng phép biến đổi tương đương [tex]a^{2}=b^{2}\Leftrightarrow (a-b)(a+b)=0[/tex] có sai đâu chứ.
Em chỉ có thể hỗ trợ bạn ấy thôi, còn xử lí nốt thế nào thì là việc của bạn hỏi bài chứ, em đâu thể trình bày hoàn chỉnh ra để mà bạn ấy chép được.
 

baogiang0304

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng tám 2016
929
1,004
136
23
Hà Nội
THPT Yên Hòa
Thì em có ghi gì sai đâu nhỉ, em chỉ ghi ... thôi mà. :)
Việc lập luận [tex]2x+5+\sqrt{6x+4}> 0[/tex] do ĐKXĐ là dành cho bạn hỏi bài
Em dùng phép biến đổi tương đương [tex]a^{2}=b^{2}\Leftrightarrow (a-b)(a+b)=0[/tex] có sai đâu chứ.
Em chỉ có thể hỗ trợ bạn ấy thôi, còn xử lí nốt thế nào thì là việc của bạn hỏi bài chứ, em đâu thể trình bày hoàn chỉnh ra để mà bạn ấy chép được.
à ý anh không bảo em sai .Ý anh là có thể loại bớt 1 pt còn cần xét đến
 
  • Like
Reactions: Ann Lee

ng.htrang2004

Cựu Mod Anh
Thành viên
9 Tháng chín 2017
6,071
1
10,055
1,174
20
Hà Tĩnh
THPT chuyên Đại học Vinh - ViKClanha
Sao ĐKXĐ lại là [tex]x\geq 0[/tex]
Trang này, dòng 4 không tương đương với dòng 5 đâu em. [tex]a^{2}=b^{2}\Leftrightarrow (a-b)(a+b)=0[/tex]
ĐK là em nhầm thật ...
Nhưng mà sao KQ của em thử vào đề thì nó đúng ý chị ạ ...
 

baogiang0304

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng tám 2016
929
1,004
136
23
Hà Nội
THPT Yên Hòa
à em vẫn đúng vì điều kiện bào thì [tex]2x+3> 0[/tex]
và nghiệm ra không vi phạm vào ĐK
 

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
ĐK là em nhầm thật ...
Nhưng mà sao KQ của em thử vào đề thì nó đúng ý chị ạ ...
Kết quả em thử vào đúng rồi là bởi vì từ chỗ:
$\Leftrightarrow (2x+3)^{2}=(\sqrt{6x+4}+2)^{2}$
$\Leftrightarrow (2x+1-\sqrt{6x+4})(2x+5+\sqrt{6x+4})=0$ (*)
thì sẽ lập luận rằng
Vì [tex]x\geq \frac{-2}{3}\Rightarrow 2x+5+\sqrt{6x+4}>0[/tex] nên từ (*) suy ra
[tex]2x+1-\sqrt{6x+4}=0\Leftrightarrow 2x+1=\sqrt{6x+4}[/tex]
Từ đây làm như em là được rồi ^^
À mà chỗ này của em vẫn mắc lỗi
ĐKXĐ: ....
$4x^2 + 6x +1 = 4\sqrt{6x + 4}$
$\Leftrightarrow 4x^2+6x+1+6x+4+8=4\sqrt{6x + 4}+6x+4+4 $
$\Leftrightarrow 4x^2+12x+9=4\sqrt{6x + 4}+6x+4+4$
$\Leftrightarrow (2x+3)^2=(\sqrt{6x + 4}+2)^2$
$\Leftrightarrow 2x+3=\sqrt{6x + 4}+2$
${\color{Red}\Leftrightarrow} {\color{Red} 2x+1=\sqrt{6x+4}}$
${\color{Red}\Leftrightarrow} {\color{Red} 4x^{2}+4x+1=6x+4}$
$\Leftrightarrow 4x^2-2x-3=0$
$\Leftrightarrow 4x^2-2x+\frac{1}{4}-\frac{13}{4}=0$
$\Leftrightarrow (2x-\frac{1}{2})^2-\frac{13}{4}=0 \\\Leftrightarrow (2x-\frac{1}{2}-\sqrt{\frac{13}{4}}).(2x-\frac{1}{2}+\sqrt{\frac{13}{4}})=0 \\\Leftrightarrow (2x-\frac{1-\sqrt{13}}{2}).(2x-\frac{1+\sqrt{13}}{2})=0$
=> [tex]x=\frac{1-\sqrt{13}}{4}[/tex] (Loại) hoặc [tex]x=\frac{1+\sqrt{13}}{4}[/tex] (t/m)
Dòng có màu đỏ đầu tiên phải đặt ĐK.
Dòng có màu đỏ thứ 2 phải dùng dấu [tex]\Rightarrow[/tex]
Này là chị sửa lỗi trình bày cho em nhé ^^
 

mỳ gói

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
28 Tháng mười 2017
3,580
6,003
694
Tuyên Quang
THPT NTT
Kết quả em thử vào đúng rồi là bởi vì từ chỗ:
$\Leftrightarrow (2x+3)^{2}=(\sqrt{6x+4}+2)^{2}$
$\Leftrightarrow (2x+1-\sqrt{6x+4})(2x+5+\sqrt{6x+4})=0$ (*)
thì sẽ lập luận rằng
Vì [tex]x\geq \frac{-2}{3}\Rightarrow 2x+5+\sqrt{6x+4}>0[/tex] nên từ (*) suy ra
[tex]2x+1-\sqrt{6x+4}=0\Leftrightarrow 2x+1=\sqrt{6x+4}[/tex]
Từ đây làm như em là được rồi ^^
À mà chỗ này của em vẫn mắc lỗi

Dòng có màu đỏ đầu tiên phải đặt ĐK.
Dòng có màu đỏ thứ 2 phải dùng dấu [tex]\Rightarrow[/tex]
Này là chị sửa lỗi trình bày cho em nhé ^^
NeNếu đặt điều kiện rồi thì dùng dấu tương đương được mà.
 

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
NeNếu đặt điều kiện rồi thì dùng dấu tương đương được mà.
Kể cả có đặt điều kiện đi chăng nữa thì tương đương là sai bạn à.
Dấu [tex]\Leftrightarrow[/tex] là dấu 2 chiều, từ cái này có thể ra được cái kia và ngược lại.
Nhưng dấu [tex]\Rightarrow[/tex] lại chỉ là một chiều. Từ cái này suy ra được cái kia, nhưng từ cái kia không thể suy ra cái này.
Hai phương trình được gọi là tương đương nếu chúng có cùng tập nghiệm.
[tex](a-b)(a+b)=0\Leftrightarrow a^{2}=b^{2}[/tex] chứ không phải [tex] a=b \Leftrightarrow a^{2}=b^{2}[/tex]
Nói như này thật sự hơi khó hiểu và mình cũng không biết phải giải thích sao để bạn hiểu nữa @@
Nếu có thời gian thì bạn hãy thử tìm kiếm tài liệu về phương trình tương đương và phương trình hệ quả, như vậy mới năm rõ được bản chất vấn đề.
 
  • Like
Reactions: Hà Chi0503

mỳ gói

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
28 Tháng mười 2017
3,580
6,003
694
Tuyên Quang
THPT NTT
Kể cả có đặt điều kiện đi chăng nữa thì tương đương là sai bạn à.
Dấu [tex]\Leftrightarrow[/tex] là dấu 2 chiều, từ cái này có thể ra được cái kia và ngược lại.
Nhưng dấu [tex]\Rightarrow[/tex] lại chỉ là một chiều. Từ cái này suy ra được cái kia, nhưng từ cái kia không thể suy ra cái này.
Hai phương trình được gọi là tương đương nếu chúng có cùng tập nghiệm.
[tex](a-b)(a+b)=0\Leftrightarrow a^{2}=b^{2}[/tex] chứ không phải [tex] a=b \Leftrightarrow a^{2}=b^{2}[/tex]
Nói như này thật sự hơi khó hiểu và mình cũng không biết phải giải thích sao để bạn hiểu nữa @@
Nếu có thời gian thì bạn hãy thử tìm kiếm tài liệu về phương trình tương đương và phương trình hệ quả, như vậy mới năm rõ được bản chất vấn đề.
 

Attachments

  • 15303372431571948006114.jpg
    15303372431571948006114.jpg
    76.8 KB · Đọc: 69

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
15303372431571948006114-jpg.62305

Trình bày như này thì đúng.
Mình xin đính chính lại, nếu đã đặt điều kiện rồi thì khi bình phương 2 vế dùng dấu <=> hay => đều đúng.
Cảm ơn bạn đã góp ý.
 

Tạ Đặng Vĩnh Phúc

Cựu Trưởng nhóm Toán
Thành viên
10 Tháng mười một 2013
1,559
2,715
386
26
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
15303372431571948006114-jpg.62305

Trình bày như này thì đúng.
Mình xin đính chính lại, nếu đã đặt điều kiện rồi thì khi bình phương 2 vế dùng dấu <=> hay => đều đúng.
Cảm ơn bạn đã góp ý.

A cũng xin đính chính cho cái đính chính này:
Ghi như trên hoàn toàn đúng
Ghi như thế dùng dấu tương đương đúng nhất, dùng dấu suy ra thì giống như thà đừng đặt 2x + 1 >= 0
 
Top Bottom