Toán 9 GPT: [tex]x+y+4= 2\sqrt{x} + 4\sqrt{y-1}[/tex]

hello...hello

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng ba 2018
214
51
51
21
Hà Nội
Tân Bình

hdiemht

Cựu Mod Toán
Thành viên
11 Tháng ba 2018
1,813
4,028
506
21
Quảng Trị
$Loading....$
Bài tập: Giải phương trình:
a) [tex]X+y+4= 2\sqrt{x} + 4\sqrt{y-1}[/tex]
b) [tex]x+y+z+4 = 2\sqrt{x-2} + 4\sqrt{y-3} + 6\sqrt{z-5}[/tex]
c) [tex]x^2 + 7x + 14 = 2\sqrt{x+4}[/tex]
d) [tex]4\sqrt{x+1} = x^{2}-5x+14[/tex]
a) $DK:..$
[tex]x+y+4= 2\sqrt{x} + 4\sqrt{y-1}\Leftrightarrow x-2\sqrt{x}+1+y-1-4\sqrt{y-1}+4=0\Leftrightarrow (\sqrt{x}-1)^2+(\sqrt{y-1}-2)^2=0\Rightarrow ...[/tex]
b) $DK:..$
[tex]x+y+z+4 = 2\sqrt{x-2} + 4\sqrt{y-3} + 6\sqrt{z-5}\Leftrightarrow x-2-2\sqrt{x-2}+1+y-3-4\sqrt{y-3}+4+z-5-6\sqrt{z-5}+9=0\Leftrightarrow (\sqrt{x-2}-1)^2+(\sqrt{y-3}-2)^2+(\sqrt{z-5}-3)^2=0\Rightarrow ....[/tex]
c) $DK:..$
Đặt: [tex]\sqrt{x+4}=a(a\geq 0)\Rightarrow x=a^2-4[/tex]
Ta có: [tex](a^2-4)^2+7(a^2-4)+14=2a\Leftrightarrow a^4-8a^2+16+7a^2-28+14-2a=0\Leftrightarrow a^4-a^2-2a+2=0\Leftrightarrow a^2(a^2-1)-2(a-1)=0\Leftrightarrow (a-1)(a^3+a^2-2)=0\Leftrightarrow (a-1)^2(a^2+2a+2)\Rightarrow \begin{bmatrix} a=1(True) & & \\ \end{bmatrix}[/tex]
Thay $a$ vào xong tính $x$ (Đối chiếu với $dk:..$)
d) Tương tự
 
  • Like
Reactions: phuongdaitt1
Top Bottom