Toán 8 GPT [tex]|x-9|^{2017}[/tex] + [tex]|x-10|^{2018}[/tex] = 1

Tư Âm Diệp Ẩn

Học sinh gương mẫu
HV CLB Hội họa
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
18 Tháng bảy 2018
1,872
2,037
326
20
Vĩnh Phúc
THPT Nguyễn Viết Xuân
Xét:
+, Nếu [tex]x=9[/tex] hoặc [tex]x=10[/tex] thì thỏa mãn phương trình.
+, Nếu [tex]x<9\rightarrow |x-9|^{2017}>0[/tex] ; [tex]|x-10|^{2018}>1[/tex]
[tex]\Rightarrow |x-9|^{2017}+|x-10|^{2018}>1[/tex] (pt vô nghiệm)
+, Nếu [tex]x>10\rightarrow |x-9|^{2017}>1[/tex] ; [tex]|x-10|^{2018}>0[/tex]
[tex]\Rightarrow |x-9|^{2017}+|x-10|^{2018}>1[/tex] (pt vô nghiệm)
+, Nếu 9<x<10 [tex]\rightarrow |x-9|^{2017}+|x-10|^{2018}=x-9+10-x=1[/tex] (thỏa mãn).
Vậy phương trình có nghiệm 9 < x < 10; x = 9 ; x = 10.
 

hdiemht

Cựu Mod Toán
Thành viên
11 Tháng ba 2018
1,813
4,026
506
20
Quảng Trị
$Loading....$
Xét:
+, Nếu [tex]x=9[/tex] hoặc [tex]x=10[/tex] thì thỏa mãn phương trình.
+, Nếu [tex]x<9\rightarrow |x-9|^{2017}>0[/tex] ; [tex]|x-10|^{2018}>1[/tex]
[tex]\Rightarrow |x-9|^{2017}+|x-10|^{2018}>1[/tex] (pt vô nghiệm)
+, Nếu [tex]x>10\rightarrow |x-9|^{2017}>1[/tex] ; [tex]|x-10|^{2018}>0[/tex]
[tex]\Rightarrow |x-9|^{2017}+|x-10|^{2018}>1[/tex] (pt vô nghiệm)
+, Nếu 9<x<10 [tex]\rightarrow |x-9|^{2017}+|x-10|^{2018}=x-9+10-x=1[/tex] (thỏa mãn).
Vậy phương trình có nghiệm 9 < x < 10; x = 9 ; x = 10.
Bạn bị nhầm rồi. Giả sử [tex]x=9,5[/tex] thì not thoả mãn!!
Buộc lại chỗ IN ĐẬM!!
Xét:[tex]9< x< 10[/tex] [tex]\Rightarrow 0< \begin{vmatrix} x-9 \end{vmatrix}< 1; 0< \begin{vmatrix} x-10 \end{vmatrix}< 1[/tex]
Ta có: [tex]\begin{vmatrix} x-9 \end{vmatrix}> \begin{vmatrix} x-9 \end{vmatrix}^{2017}; \begin{vmatrix} x-10 \end{vmatrix}> \begin{vmatrix} x-10 \end{vmatrix}^{2018}\Rightarrow \begin{vmatrix} x-9 \end{vmatrix}^{2017}+\begin{vmatrix} x-10 \end{vmatrix}^{2018}> \begin{vmatrix} x-9 \end{vmatrix}+\begin{vmatrix} x-10 \end{vmatrix}=1[/tex]
Vậy PT có 2 nghiệm [tex]x=9;x=10[/tex]
 
  • Like
Reactions: Tư Âm Diệp Ẩn

Tư Âm Diệp Ẩn

Học sinh gương mẫu
HV CLB Hội họa
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
18 Tháng bảy 2018
1,872
2,037
326
20
Vĩnh Phúc
THPT Nguyễn Viết Xuân
Bạn bị nhầm rồi. Giả sử [tex]x=9,5[/tex] thì not thoả mãn!!
Buộc lại chỗ IN ĐẬM!!
Xét:[tex]9< x< 10[/tex] [tex]\Rightarrow 0< \begin{vmatrix} x-9 \end{vmatrix}< 1; 0< \begin{vmatrix} x-10 \end{vmatrix}< 1[/tex]
Ta có: [tex]\begin{vmatrix} x-9 \end{vmatrix}> \begin{vmatrix} x-9 \end{vmatrix}^{2017}; \begin{vmatrix} x-10 \end{vmatrix}> \begin{vmatrix} x-10 \end{vmatrix}^{2018}\Rightarrow \begin{vmatrix} x-9 \end{vmatrix}^{2017}+\begin{vmatrix} x-10 \end{vmatrix}^{2018}> \begin{vmatrix} x-9 \end{vmatrix}+\begin{vmatrix} x-10 \end{vmatrix}=1[/tex]
Vậy PT có 2 nghiệm [tex]x=9;x=10[/tex]
cảm ơn bạn nha, phần đó mình không chú ý đến dấu mũ.
 
  • Like
Reactions: hdiemht
Top Bottom