Toán 9 GPT [tex]\sqrt{x^{2}-\sqrt{5x}+9}+\sqrt{x^{2}-\sqrt{5x}+1}=7[/tex]

thangbebu1112004

Học sinh chăm học
Thành viên
6 Tháng hai 2018
236
50
71
21
Nghệ An
THCS Tôn Quang Phiệt
  • Like
Reactions: mỳ gói

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
giải phương trình
a) [tex]\sqrt{x^{2}-\sqrt{5x}+9}+\sqrt{x^{2}-\sqrt{5x}+1}=7[/tex]
b) [tex]\sqrt{2x^2-1}+\sqrt{x^2-3x-2}=\sqrt{2x^2+2x+3}+\sqrt{x^2-x+2}[/tex]
a) ĐKXĐ:...
Đặt [tex]x^2-\sqrt{5x}=a[/tex]
Pt đã cho trở thành [tex]\sqrt{a+9}+\sqrt{a+1}=7[/tex]
Giải phương trình trên được [tex]a=\frac{1485}{196}[/tex]
Hay [tex]x^{2}-\sqrt{5x}=\frac{1485}{196}[/tex]
Nghiệm xấu quá :<
b) ĐKXĐ:....
[tex]\sqrt{2x^2-1}+\sqrt{x^2-3x-2}=\sqrt{2x^2+2x+3}+\sqrt{x^2-x+2}\\\Leftrightarrow\sqrt{2x^2-1}-\sqrt{2x^2+2x+3}+\sqrt{x^2-3x-2}-\sqrt{x^2-x+2}=0\\\Leftrightarrow \frac{-2x-4}{w\sqrt{2x^2-1}+\sqrt{2x^2+2x+3}}+\frac{-2x-4}{\sqrt{x^2-3x-2}+\sqrt{x^2-x+2}}=0\\\Leftrightarrow (-2x-4)\left ( \frac{1}{\sqrt{2x^2-1}+\sqrt{2x^2+2x+3}}+\frac{1}{\sqrt{x^2-3x-2}+\sqrt{x^2-x+2}} \right )=0\\\Leftrightarrow -2x-4=0(vi:\frac{1}{\sqrt{2x^2-1}+\sqrt{2x^2+2x+3}}+\frac{1}{\sqrt{x^2-3x-2}+\sqrt{x^2-x+2}}>0)\\\Leftrightarrow x=-2(t/m)[/tex]
Vậy...
 
Top Bottom