Toán 9 GPT [tex]\sqrt{x^{2}-4x+3} + 2\sqrt{x+3} = 2\sqrt{x-3}+\sqrt{x^{2}+2x-3}[/tex]

lmhtjjj5

Học sinh
Thành viên
25 Tháng bảy 2017
16
3
21
21
Hà Tĩnh

Trang Ran Mori

Học sinh gương mẫu
Thành viên
29 Tháng một 2018
1,518
2,051
351
Hà Nội
......
a) phân tích biểu thức trong căn thành nhân tử, rồi chuyển vế, đặt nhân tử chung để biến đổi thành phương trình tích.
(2- căn x-1 )(căn x-3 - căn x+3)=0
b)x^2+y^2+x+y=8
xy(x+1)(y+1)=12
<=> (x+y)^2 -2xy +x+y=8
xy(xy +x+y +1)=12
Đặt x+ y=S
xy= P . Ta có:.....
 

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
a) [tex]\sqrt{x^{2}-4x+3} + 2\sqrt{x+3} = 2\sqrt{x-3}+\sqrt{x^{2}+2x-3}[/tex]

b) [tex]\left\{\begin{matrix} x^{2}+y^2+x+y=8 \\ xy(x+1)(y+1)=12 \end{matrix}\right.[/tex]
a) ĐKXĐ: [tex]x\geq 3[/tex]
[tex]\sqrt{x^{2}-4x+3} + 2\sqrt{x+3} = 2\sqrt{x-3}+\sqrt{x^{2}+2x-3}\\\Leftrightarrow \sqrt{(x-3)(x-1)}+2\sqrt{x+3}=2\sqrt{x-3}+\sqrt{(x-1)(x+3)}\\\Leftrightarrow \sqrt{x-1}\left ( \sqrt{x-3}-\sqrt{x+3} \right )-2\left ( \sqrt{x-3}-\sqrt{x+3} \right )=0\\\Leftrightarrow \left ( \sqrt{x-3}-\sqrt{x+3} \right )\left ( \sqrt{x-1}-2 \right )=0\\\Leftrightarrow ...[/tex]
b) [tex]\left\{\begin{matrix} x^{2}+y^2+x+y=8 \\ xy(x+1)(y+1)=12 \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x(x+1)+y(y+1)=8\\x(x+1)y(y+1)=12 \end{matrix}\right.[/tex]
Đặt [tex]x(x+1)=a;y(y+1)=b[/tex]
HPT đã cho trở thành [tex]\left\{\begin{matrix} a+b=8\\ab=12 \end{matrix}\right.[/tex]
Bạn tự giải nốt, tìm $a,b$ rồi tìm được $x,y$
 
Top Bottom