

giải pt :
[tex]\sqrt[4]{(x - 2)^2}[/tex] + 4[tex]\sqrt[4]{x^2 - 4}[/tex] = 5[tex]\sqrt[4]{(x+2)^2}[/tex]
[tex]\sqrt[4]{(x - 2)^2}[/tex] + 4[tex]\sqrt[4]{x^2 - 4}[/tex] = 5[tex]\sqrt[4]{(x+2)^2}[/tex]
Đặt $x-2=a$giải pt :
[tex]\sqrt[4]{(x - 2)^2}+ 4\sqrt[4]{x^2 - 4} = 5\sqrt[4]{(x+2)^2}[/tex]
a với b đã dương đâu bạnĐặt $x-2=a$
$x+2= b$
=> $\sqrt{a} +4\sqrt[4]{ab} = 5\sqrt{b} $
Vậy đặt cả $(x+2)^2 =a $a với b đã dương đâu bạn
ơ sao trong căn lại có dấu " -" nhỉ?Ơ khoan −5−−−√4=5–√−54=5\sqrt[4]{-5} = \sqrt{5} nhỉ?
em quên viết ngoặc @_@ đã sửa ạơ sao trong căn lại có dấu " -" nhỉ?
uk bạn. nếu dặt như bạn phải để dấu GTTĐ sau đó bỏ đi cũng được do a, b luôn cùng dấu nhờ vào ĐKXĐVậy đặt cả $(x+2)^2 =a $
Ơ khoan $\sqrt[4]{(-5)^2} = \sqrt{5} $ nhỉ?
@-@ TH2 nếu $x=-2 $ có thỏa mãn đâu nhỉĐK: [tex]x\geq 2[/tex] hoặc [tex]x\leq -2[/tex]
[tex]\sqrt[4]{(x-2)^{2}}+4\sqrt[4]{x^{2}-4}=5\sqrt[4]{(x+2)^{2}}[/tex]
xét x=2
xét x#2 chia cả hai về của PT cho [tex]\sqrt[4]{(x-2)^2}[/tex] ta có PT:
[tex]1+4\sqrt[4]{\frac{x+2}{x-2}}=5\sqrt[4]{(\frac{x+2}{x-2})^2}[/tex] (do x+2 và x-2 luôn cùng dấu với ĐKXĐ)
Đặt [tex]t=\sqrt[4]{\frac{x+2}{x-2}}[/tex]
PT [tex]\Leftrightarrow 5t^{2}-4t-1=0[/tex]
............
mình đâu có xét x=-2 đâu@-@ TH2 nếu $x=-2 $ có thỏa mãn đâu nhỉ