Toán 9 GPT [tex]-\sqrt{2x+4+6\sqrt{2x-5}}+\sqrt{2x-4-2\sqrt{2x-5}}=-4[/tex]

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
Bài như này thì sử dụng đến HĐT và xét trường hợp dể phá GTTĐ nếu cần thôi bạn
Câu 47: [tex]-\sqrt{2x+4+6\sqrt{2x-5}}+\sqrt{2x-4-2\sqrt{2x-5}}=-4[/tex]
ĐKXĐ: $x\geq \frac{5}{2}$
[tex]-\sqrt{2x+4+6\sqrt{2x-5}}+\sqrt{2x-4-2\sqrt{2x-5}}=-4\\\Leftrightarrow \sqrt{2x-4-2\sqrt{2x-5}}=\sqrt{2x+4+6\sqrt{2x-5}}-4\\\Leftrightarrow \sqrt{2x-5-2\sqrt{2x-5}+1}=\sqrt{2x-5+6\sqrt{2x-5}+9}-4\\\Leftrightarrow \sqrt{(\sqrt{2x-5}-1)^2}=\sqrt{(\sqrt{2x-5}+3)^2}-4\\\Leftrightarrow \left | \sqrt{2x-5}-1 \right |=\sqrt{2x-5}+3-4\\\Leftrightarrow \left | \sqrt{2x-5}-1 \right |=\sqrt{2x-5}-1(*)[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \sqrt{2x-5}-1\geq 0\Leftrightarrow ...[/tex]
 

Ngọc San

Học sinh mới
Thành viên
17 Tháng bảy 2018
13
0
1
21
Lâm Đồng
THCS Hòa Trung
Bài như này thì sử dụng đến HĐT và xét trường hợp dể phá GTTĐ nếu cần thôi bạn
Câu 47: [tex]-\sqrt{2x+4+6\sqrt{2x-5}}+\sqrt{2x-4-2\sqrt{2x-5}}=-4[/tex]
ĐKXĐ: $x\geq \frac{5}{2}$
[tex]-\sqrt{2x+4+6\sqrt{2x-5}}+\sqrt{2x-4-2\sqrt{2x-5}}=-4\\\Leftrightarrow \sqrt{2x-4-2\sqrt{2x-5}}=\sqrt{2x+4+6\sqrt{2x-5}}-4\\\Leftrightarrow \sqrt{2x-5-2\sqrt{2x-5}+1}=\sqrt{2x-5+6\sqrt{2x-5}+9}-4\\\Leftrightarrow \sqrt{(\sqrt{2x-5}-1)^2}=\sqrt{(\sqrt{2x-5}+3)^2}-4\\\Leftrightarrow \left | \sqrt{2x-5}-1 \right |=\sqrt{2x-5}+3-4\\\Leftrightarrow \left | \sqrt{2x-5}-1 \right |=\sqrt{2x-5}-1(*)[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \sqrt{2x-5}-1\geq 0\Leftrightarrow ...[/tex]
Cảm ơn bạn nha

Cảm ơn bạn nha
 
Top Bottom