Toán 9 GPT $\sqrt{\sqrt{3}-x}=x\sqrt{x+\sqrt{3}}$

thangbebu1112004

Học sinh chăm học
Thành viên
6 Tháng hai 2018
236
50
71
21
Nghệ An
THCS Tôn Quang Phiệt

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
giải phương trình
a)$\sqrt[3]{x-2} -\sqrt[3]{2x-1}=-1$
b) $\sqrt{x^2+x-1}+\sqrt{x-x^2+1}=x^2-x+2$
c) $\sqrt{\sqrt{3}-x}=x\sqrt{x+\sqrt{3}}$
a) Cách 1: Xem tại đây
Cách 2: Lập phương 2 vế và sử dụng HĐT [tex](a-b)^3=a^3-b^3-3ab(a-b)[/tex] ta được
[tex]x-2-(2x-1)-3\sqrt[3]{(x-2)(2x-1)}(\sqrt[3]{x-2}-\sqrt[3]{2x-1})=-1(1)[/tex]
Thay $\sqrt[3]{x-2} -\sqrt[3]{2x-1}=-1$ vào (1) ta được
[tex]-x-1-3\sqrt[3]{(x-2)(2x-1)}.(-1)=-1\\\Leftrightarrow 3\sqrt[3]{(x-2)(2x-1)}=x\\\Leftrightarrow 27(x-2)(2x-1)=x^3\\\Leftrightarrow ...[/tex]
Ra được $x$ nhớ thử lại và kết luận

P/s: Nghiệm xấu -_-#
b) ĐKXĐ:....
Theo BĐT Cauchy ta có:
[tex]\sqrt{x^2+x-1}+\sqrt{x-x^2+1}\leq \frac{x^2+x-1+1}{2}+\frac{x-x^2+1+1}{2}=x+1[/tex]
Mà $\sqrt{x^2+x-1}+\sqrt{x-x^2+1}=x^2-x+2$ nên [tex]x^2-x+2\leq x+1\Leftrightarrow (x-1)^2\leq 0\Leftrightarrow (x-1)^2=0[vì(x-1)^2\geq 0]\Leftrightarrow x=1(t/m)[/tex]
Vậy...
c) ĐKXĐ:...
[tex]\sqrt{\sqrt{3}-x}=x\sqrt{x+\sqrt{3}}\\\Rightarrow \sqrt{3}-x=x^2(x+\sqrt{3})\\\Leftrightarrow x^3+\sqrt{3}x^2+x-\sqrt{3}=0\\\Leftrightarrow (x^3+\sqrt{3}x^2+x+\frac{1}{3\sqrt{3}})-\frac{1}{3\sqrt{3}}-\sqrt{3}=0\\\Leftrightarrow (x+\frac{1}{\sqrt{3}})^3-\frac{10}{3\sqrt{3}}=0 \\\Leftrightarrow (x+\frac{1}{\sqrt{3}})^3=\frac{10}{3\sqrt{3}}\\\Leftrightarrow x+\frac{1}{\sqrt{3}}=\frac{\sqrt[3]{10}}{\sqrt{3}}\\\Leftrightarrow x=\frac{\sqrt[3]{10}-1}{\sqrt{3}}[/tex] (
Vậy....
 
Top Bottom