Toán 9 GPT sau : $ x^2 - 2(\sqrt{15-x^2} + x) = 15 -3\sqrt{15x-x^3} - 4\sqrt{x} $

Love Means

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng một 2018
311
257
86
21
Nam Định
Trường THCS Yên Trung
Last edited:

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
GPT sau :
$ x^2 - 2(\sqrt{15-x^2} + x) = 15 -3\sqrt{15x-x^3} - 4\sqrt{x} $
ĐKXĐ:...
[tex]x^2 - 2(\sqrt{15-x^2} + x) = 15 -3\sqrt{15x-x^3} - 4\sqrt{x}\\\Leftrightarrow 15-x^2-3\sqrt{x(15-x^2)}-4\sqrt{x}+2(\sqrt{15-x^2} + x)=0[/tex]
Đặt [tex]\sqrt{15-x^2}=a(a\geq 0);\sqrt{x}=b(b\geq 0)[/tex]
PT đã cho trở thành
[tex]a^2-3ab-4b+2(a+b^2)=0\\\Leftrightarrow (a-2b)(a-b+2)=0[/tex]
Đến đây em tự giải nốt nhé ^^
 
Top Bottom