gpt luong giac

B

baihocquygia

Ta có $cot4x$.$cotx$= -1 \Leftrightarrow sin4x.sinx + cosx.cos4x = 0
\Leftrightarrow cos3x = 0 \Rightarrow x=...... (cái này dễ mà)
 
E

eye_smile

1,$cot4x.cotx=-1$

ĐKXĐ: $sin4x;sinx$ khác 0

PT \Leftrightarrow $cos4x.cosx=-sin4x.sinx$

\Leftrightarrow $cos5x+cos3x=-(cos3x-cos5x)$

\Leftrightarrow $cos3x=-cos3x$

\Leftrightarrow $cos3x=0$

\Leftrightarrow $3x=\dfrac{\pi}{2}+k\pi$ (k thuộc Z)

\Leftrightarrow $x=\dfrac{\pi}{6}+\dfrac{k\pi}{3}$

Đối chiếu với đk, PT có các nghiệm:

$x=\dfrac{\pi}{6}+m2\pi;x=\dfrac{5\pi}{6}+m2\pi;x=\dfrac{7\pi}{6}+m2\pi;x=\dfrac{11\pi}{6}+m2\pi$ (m thuộc Z)

2,Bạn xem lại PT 2.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom