Toán 9 gpt bằng pp đặt ẩn phụ

Khánh Hồ Bá

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng tư 2019
634
567
121
20
Nghệ An
THCS Sơn Hải

ankhongu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng tám 2018
1,063
719
151
19
Hà Nội
Dong Da secondary school
[tex]\sqrt{3x+5}-\sqrt{x+2}=\sqrt{4x}-\sqrt{2x+3}[/tex]
[tex]3x+2\sqrt{27x^3+8}=9x^2+6[/tex]
[tex]x^2+6x+1=(2x+1)\sqrt{x^2+2x+3}[/tex]
nhờ mn giúp ạ :D:D:):)
b) Đặt : [tex]a = \sqrt{3x + 2}, b = \sqrt{9x^2 - 6x + 4}(a \geq 0, b > 0)[/tex]

PT --> [tex]-a^2 + 2ab = b^2[/tex]
--> Dễ
c) Đặt [tex]a = 2x + 1, b = \sqrt{x^2 + 2x + 3} (b > 0)[/tex]
PT --> [tex]b^2 + 2a - 4 = ab\Leftrightarrow (b - 2)(b + 2) -a(b - 2) = 0 \Leftrightarrow (b - 2)(-a + b + 2) = 0[/tex]
--> Tự làm nha
 
  • Like
Reactions: Khánh Hồ Bá

Khánh Hồ Bá

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng tư 2019
634
567
121
20
Nghệ An
THCS Sơn Hải
b) Đặt : [tex]a = \sqrt{3x + 2}, b = \sqrt{9x^2 - 6x + 4}(a \geq 0, b > 0)[/tex]

PT --> [tex]-a^2 + 2ab = b^2[/tex]
--> Dễ
c) Đặt [tex]a = 2x + 1, b = \sqrt{x^2 + 2x + 3} (b > 0)[/tex]
PT --> [tex]b^2 + 2a - 4 = ab\Leftrightarrow (b - 2)(b + 2) -a(b - 2) = 0 \Leftrightarrow (b - 2)(-a + b + 2) = 0[/tex]
--> Tự làm nha
câu a có phải sai đề không mà mình làm không ra vậy ?
 

ankhongu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng tám 2018
1,063
719
151
19
Hà Nội
Dong Da secondary school
câu a có phải sai đề không mà mình làm không ra vậy ?
Câu a) mình đang nghĩ, bài này liên hợp hình như không được, đặt cũng chưa ra nên chưa biết làm thế nào. Còn nếu ý bạn là câu b) thì thay vào nó đúng mà ?
[tex]-a^2 + 2ab = b^2 \rightarrow -(3x + 2) + 2\sqrt{(3x + 2)(9x^2 -6x + 4)} = 9x^2 - 6x + 4 \Leftrightarrow 3x + 2\sqrt{27x^3 + 8} = 9x^2 + 6[/tex]
 
  • Like
Reactions: Khánh Hồ Bá
Top Bottom