góp ý kiến cho câu hỏi nây nha

S

sokvanlo

Giống nhau: -Cả 3 con đường đều có chu trình Canvin tạo ra AlPG rồi từ đó hình thành một hợp chất cacbohidrat, axit amin , protein, lipit...
- Đều có 3 giai đoạn là giai đoạn cố định CO2 , giai đoạn tái cố định CO2 và giai đoạn tái sinh chất nhận CO2.
* :lol!: Khác nhau : +)Mỗi con đường thì có các tầng lớp thực vật đại diện khác nhau như : ở con đường C3 đại diện là hầu hết các loài thực vật ; ở con đường C4 đại diện là nhóm các thực vật ưa sáng sống ở các miền nhiệt đới , cận nhiệt đới ( ngô , cao lương, mía...); ở con đường CAM thì đại diện là các cây sống ở khu vực khô hạn , hoang mạc với đặc điểm là thân cây mọng nước ( xương rồng, thanh long..).
+) Chất nhận CO2 đầu tiên : = ở con đường C3 chất nhận CO2 đầu tiên là 1 hợp chất đường 5 cacbon ( RiDP_ribulozo- 1,5 - điphotphat)
= ở con đường C4 và CAM chất nhận CO2 đầu tiên là 1 hợp chất 3 cacbon PEP ( axit photphoenolpiruvic).
+) Sản phẩm ổn định đầu tiên : = ở con đường C3 sản phẩm ổn định đầu tiên là 1 hợp chất 3 cacbon APG .
= ở con đường C4 và CAM sản phẩm ổn định đầu tiên là các hợp chất 4 cacbon ( AOA và axit malic/ aspatic).
+) Tiến trình :- Về mặt không gian: = ở con đường C3 chỉ có một giai đoạn là chu trình Canvin xảy ra ở tế bào mô giậu.
= ở con đường C4 , giai đoạn cố định CO2 lần đầu diễn ra trong các tế bào mô giậu, giai đoạn tái cố định CO2 theo chu trình Canvin xảy ra trong các tế bào bao bó mạch
= ở con đường CAM cả 2 giai đoạn cố định CO2 đều xảy ra ở tế bào mô giậu
- Về mặt thời gian: = ở con đường C3 chu trình Canvin xảy ra vào ban ngày .
= ở con đường C4 thì 2 giai đoạn cũng đều xảy ra ban ngày .
= ở con đường CAM thì giai đoạn cố định CO2 lần đầu diễn ra vào ban đêm khi khí khổng mở, còn giai đoạn tái cố định CO2 theo chu trình Canvin diễn ra vào ban ngày lúc khí khổng đóng
 
T

tuyetroimuahe_vtn

Thực vật C4 có hiệu suất quang hợp lớn gấp đôi thực vật C3 vì C4 có điểm bù quang hợp cao hơn, điểm bù CO2 thấp hơn, điểm bão hoà ánh sáng cao hơn, nhu cầu nước thấp hơn, thoát hơi nước thấp hơn. Đó là những lí do cơ bản. mà cái này có trong sách sinh cơ bản. Khục, lắm cái ở sách nâng cao không được kĩ bằng cơ bản đâu bạn, nên cần tham khảo thêm. :khi (70):
Còn câu so sánh quang hợp giữa C4 và CAM gồm những đặc điểm so sánh sau, mình chỉ nói qua thôi nha, chắc bạn cũng nhớ rồi.
:khi (2): Đầu tiên là khác này:
1. Tên gọi
2. Điều kiện sống + đại diện
3. Số lần cố định CO2. Cái này thì mình sẽ nói cụ thể:
C4: có 2 lần cố định CO2 vào ban ngày. Lần 1 xảy ra tại tế bào mô giậu theo chu trình C4. Lần 2 xảy ra tại tế bào bao bó mạch theo chu trình Can vin
CAM: có 2 lần cố định CO2 . Lần 1 vào ban ngày theo chu trình C4 còn lần 2 xảy ra vào ban đêm theo chu trình Canvin.
Đó là những điểm khác nhau. Chú ý đây là quang hợp của các nhóm thực vật chứ không phải đặc điểm của các nhóm tv.
:khi (33): Giống:
- Đều có pha sáng
- Pha tối:
1. Đều xảy ra theo chu trình Canvin-Ben sơn
2. Đều có enzim RiDP và enzim PEP
3. Sản phẩm cố định CO2 đầu tiên là AOA
4. Chất nhận CO2 đầu tiên là PEP
5. Hợp chất có 4C qua cầu sinh chất đểlại CO2 và tạo thành axit piruvic. --> axit piruvic quay lại tái tạo PEP
6. Chất nhận CO2 là RiDP ( chú ý đây khác với chất nhận CO2 đầu tiên )
Không biết mình có kĩ quá không nữa , có thể trùng ở một số phần, bạn có thể lọc lại để hoàn thiện câu trả lời theo ý hiểu của bạn.
ở đây mới chỉ là so SÁNH GIỮA thực vạt CAM VÀ C4 THÔI
CHÚC BẠN HỌC TỐT
 
Top Bottom