Toán 11 Gọi S là tập hợp tất cả các số tự nhiên không lớn hơn 2020

ahahahahahaha

Học sinh mới
Thành viên
22 Tháng mười hai 2021
18
15
6
20
TP Hồ Chí Minh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Gọi S là tập hợp tất cả các số tự nhiên không lớn hơn 2020. Chọn ngẫu nhiên một số thuộc S ,
tính xác suât để chọn được số chia hết cho 5 và không bắt đầu bằng chữ số 5.

giup em cau nay voi ạ
em cam on <3333333333333
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
$S = \{ 0, 1, 2, \ldots, 2020 \}$

Bạn có thể giải bài này bằng cách liệt kê như sau:

Số có 1 chữ số: 1 số $0$

Số có 2 chữ số:
  • $10, 15, 20, \ldots, 95$, trừ $50$ và $55$
  • Có $\dfrac{95 - 10}5 + 1 - 2 = 16$ số
Số có 3 chữ số:
  • $100, 105, 110, \ldots, 995$, trừ $500, 505, 510, \ldots, 595$
  • Có $\dfrac{995 - 100}5 + 1 - \left(\dfrac{595 - 500}5 + 1\right) = 160$ số
Số có 4 chữ số:
  • $1000, 1005, 1010, \ldots, 2020$
  • Có $\dfrac{2020 - 1000}5 + 1 = 205$ số
Vậy có $1 + 16 + 160 + 205 = 382$ số.

Bạn tham khảo lời giải của mình nhé :D Chúc bạn học tốt!
 
  • Like
Reactions: Timeless time
Top Bottom