Toán 9 Gọi M là trung điểm của BC. Kẻ AH ⊥ BC (H thuộc BC). MI cắt AH tại K. Chứng minh rằng DK ⊥ EF.

perfectstrong4567

Học sinh
Thành viên
21 Tháng tám 2021
24
27
21
18
Hà Nội
thcs Nguyễn trường tộ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đường tròn nội tiếp tam giác ABC tiếp xúc với BC,C A, AB lần lượt tại D,E,F. Kẻ đường kính DT của (I). Tiếp tuyến của (I) tại T cắt CA, AB lần lượt tại M, N.
1. Chứng minh rằng góc BIN = góc CIM = 90◦ và FB ·FN = EC · EM.
2. AT cắt BC tại P. Chứng minh rằng TM/TN = DB/DC và BD = CP.
3. Gọi M là trung điểm của BC. Kẻ AH ⊥ BC (H thuộc BC). MI cắt AH tại K. Chứng minh rằng DK ⊥ EF.
Mọi người giúp mình giải bài này với, mình cảm ơn nhiều ạ!!!
Giúp mình câu 2 và 3 thôi ạ
 
  • Like
Reactions: Blue Plus

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
2.
Từ $FB.FN=EC.EM$ và $FB=DB,FN=TN,EC=DC,EM=TM$ ta có:
$DB.TN=DC.TM\Leftrightarrow \dfrac{TM}{TN}=\dfrac{DB}{DC}$
Ta có $TD\perp BC$ và $TD\perp MN\Rightarrow MN\parallel BC$
Ta suy ra $\dfrac{TM}{CP}=\dfrac{AT}{AP}=\dfrac{TN}{BP}\Rightarrow \dfrac{TM}{TN}=\dfrac{CP}{BP}$
Suy ra $\dfrac{DB}{DC}=\dfrac{CP}{BP}\Rightarrow \dfrac{DB}{BC}=\dfrac{CP}{BC}\Rightarrow DB=CP$
Câu 3 lại trùng kí hiệu điểm $M$, bạn xem lại đề giúp mình nhé.
 
  • Like
Reactions: perfectstrong4567
Top Bottom