Toán Góc

tungcaothu1

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng mười một 2015
208
57
96
Phú Thọ
THCS Hùng Vương
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho góc xOy = a độ ( a là hằng số, 0 < a
gif.latex
180 ) và tia Oz tùy ý nằm trong góc xOy. Vẽ các tia Om, On thứ tự là tia phân giác của góc xOz và góc yOz
a ) Chứng tỏ rằng góc mOn có số đo không phụ thuộc vào vị trí vẽ tia Oz
b ) Hãy xác định vị trí của tia Oz để tia Oz là tia phân giác của góc mOn
 

Nguyễn Xuân Hiếu

Cựu Mod Toán | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
23 Tháng bảy 2016
1,123
1,495
344
24
Đắk Nông
Ta có: $\widehat{mOn}\\=\widehat{mOz}+\widehat{zOn}\\=\dfrac{1}{2}(\widehat{xOz}+\widehat{zOy}\\=\dfrac{1}{2}\widehat{xOy}$
Mà $\widehat{xOy}$ không đổi nên có dpcm.
b)Dễ thấy để $Oz$ là tia phân giác góc $mOn$ thì $\widehat{mOz}=\widehat{nOz}$ hay $\widehat{xOz}=\widehat{yOz}$
Khi đó hiển nhiên $Oz$ là tia phân giác $\widehat{xOy}$.
 
Top Bottom