Toán 9 Góc với đường tròn

EngineerIsSus

Học sinh mới
Thành viên
5 Tháng ba 2022
9
8
6
18
Đồng Nai
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho đường tròn [imath](O,R)[/imath] và một điểm [imath]M[/imath] nằm ngoài đường tròn [imath](O)[/imath], qua [imath]M[/imath] kẻ các tiếp tuyến [imath]MA,MB[/imath] đến đường tròn [imath](O)[/imath] và dựng cát tuyến [imath]MCD[/imath] sao cho [imath]MC<MD[/imath]. Gọi E là trung điểm [imath]CD[/imath]. Chứng minh rằng:
a) Vẽ đường kính [imath]AQ[/imath], đường thẳng [imath]QC,QD[/imath] cắt đường thẳng [imath]MO[/imath] lần lượt tại [imath]X,Y[/imath] thì [imath]O[/imath] là trung điểm [imath]XY[/imath]
b) Đường thẳng qua trung điểm [imath]E[/imath] của [imath]CD[/imath] song song với [imath]AD[/imath] cắt [imath]AB[/imath] tại [imath]F[/imath], [imath]DF[/imath] cắt [imath]AM[/imath] tại [imath]U[/imath] thì [imath]U[/imath] là trung điểm [imath]AM[/imath].
Các anh chị giúp em câu này với ạ. Em cảm ơn
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: chi254

_Error404_

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng hai 2020
333
312
76
16
Hà Tĩnh
THCS Lê Văn Thiêm
Đây là một bài toán phát triển mô hình cát tuyến tiếp tuyến rất hay gặp. Có nhiều cách chứng minh hai câu trên nhưng mình xin giới thiệu 1 cách như sau
a) Qua C kẻ đt // XY cắt OA tại T và DQ tại V
Ta có: ATC=AOM=AEC => Tg AETC nt => ATE=ACE=ADQ => TE//DQ. Mà CE=DE => CT=VT => OX=OY
b) Ta có: CEF=CDA=CBF => Tg CBEF nt => CFB=CEB=MAB => CF//AM. Gọi gđ CF và AD là S ta có: CE=DE; EF//DS => CF=SF => AU=UM
Chúc bạn học tốt
 
Top Bottom