Toán 9 Góc với đường tròn

trongduy23

Học sinh
Thành viên
27 Tháng mười 2017
160
39
26
22
An Giang
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho đường tròn ( O;R) và điểm A nằm bên ngoài đường tròn. Vẽ hai tiếp tuyến AB, AC của đường tròn với B, C là hai tiếp điểm. Vẽ cát tuyến ADE của đường tròn ( D,E thuộc đường tròn, D nằm giữa A và E, tia AD nằm giữa tia AB và AO )
a/ CM bốn điểm A, B, O, C cùng thuộc một đường tròn. Xác định tâm ( K ) của đường tròn
b/ Chứng minh : AB^2 = AD.AE
c/ Gọi H là giao điểm của AO và BC. Chứng minh rằng tam giác AHD # tam giác AEO
d/ Chứng minh tứ giác DEOH nội tiếp
 

phamthithuyquynhhha

Học sinh mới
Thành viên
29 Tháng tư 2018
72
41
11
24
Nam Định
Trường Trung học phổ thông A Hải Hậu
a/ A, B, C, O cx thuộc đường tròn tâm K là trung điểm OA bán kính OK
b/ Hai tam giác ADB và ABE đồng dạng
c/ Tam giác AHB và ABO đồng dạng suy ra AB^2= AH.AO kết hợp với đẳng thức ở câu b suy ra tam giác AHD đồng dạng AEO
d/ Suy ra từ câu c
 

trongduy23

Học sinh
Thành viên
27 Tháng mười 2017
160
39
26
22
An Giang
a/ A, B, C, O cx thuộc đường tròn tâm K là trung điểm OA bán kính OK
b/ Hai tam giác ADB và ABE đồng dạng
c/ Tam giác AHB và ABO đồng dạng suy ra AB^2= AH.AO kết hợp với đẳng thức ở câu b suy ra tam giác AHD đồng dạng AEO
d/ Suy ra từ câu c
chi tiết xíu giúp mình nha
 

tinhlantu

Học sinh
Thành viên
22 Tháng mười một 2017
44
32
21
22
Phú Yên
THCS Lê Thánh Tông
Cho đường tròn ( O;R) và điểm A nằm bên ngoài đường tròn. Vẽ hai tiếp tuyến AB, AC của đường tròn với B, C là hai tiếp điểm. Vẽ cát tuyến ADE của đường tròn ( D,E thuộc đường tròn, D nằm giữa A và E, tia AD nằm giữa tia AB và AO )
a/ CM bốn điểm A, B, O, C cùng thuộc một đường tròn. Xác định tâm ( K ) của đường tròn
b/ Chứng minh : AB^2 = AD.AE
c/ Gọi H là giao điểm của AO và BC. Chứng minh rằng tam giác AHD # tam giác AEO
d/ Chứng minh tứ giác DEOH nội tiếp
Trả lời:
a) Xét tứ giác ABOC có:
OB vuông góc[kí hiệu nhá] AB(gt) suy ra góc A = 90'
OC vuông góc AC(gt) suy ra góc B = 90'
Suy ra góc A + góc B = 180'
Suy ra tứ giác ABOC nội tiếp đường tròn suy ra 4 điểm A,B,C,D thẳng hàng
b) Xét tg ABD và tg AEB, có
Góc BAD: chung
góc ABD = góc BED (cùng chắn cung MB)
suy ra tg ABD [đồng dạng] tg AEB
suy ra AB/AD = AE/AB tương đương AB^2 = AD.AE
c) # nghĩa là gì, mình không hiểu
d) Sáng mới thi toán giờ mình lười động não
 
Top Bottom