Toán 10 Góc thắc mắc

Sonne1401

Học sinh
Thành viên
25 Tháng tư 2020
23
5
21
22
Nghệ An
Trường THPT

Lê Viên Viên

Học sinh
Thành viên
6 Tháng tư 2020
19
1
21
Hà Nội
THCS Đoàn Thị Điểm
Có bạn nhé. Bởi vì nếu không có ĐKXĐ thì làm sao bất phương trình xác định để bạn tìm nghiệm ở mẫu được chứ :)
 

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,578
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
[tex]\frac{2x-5}{x^{2}-6x-7}<\frac{1}{x-3}[/tex]
Dạng bài bpt này có cần tìm ĐKXĐ ko các cậu ơi, hay ta chỉ cần tìm nghiệm ở mẫu và ở tử rồi kẻ bảng là được ạ?
ĐKXĐ để mẫu khác 0 ==> tìm nghiệm cả tử và mẫu ===> lập bảng xét dấu =>> đối chiếu với điều kiện để lấy nghiệm
 
  • Like
Reactions: Sonne1401

Sonne1401

Học sinh
Thành viên
25 Tháng tư 2020
23
5
21
22
Nghệ An
Trường THPT
Có bạn nhé. Bởi vì nếu không có ĐKXĐ thì làm sao bất phương trình xác định để bạn tìm nghiệm ở mẫu được chứ :)

ĐKXĐ để mẫu khác 0 ==> tìm nghiệm cả tử và mẫu ===> lập bảng xét dấu =>> đối chiếu với điều kiện để lấy nghiệm
Thế pt trên đó sau khi tính ra thì nghiệm ở tử vô nghiệm, vậy phải làm sao ạ?
 

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,578
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
[tex]\frac{2x-5}{x^{2}-6x-7}<\frac{1}{x-3}[/tex]
Dạng bài bpt này có cần tìm ĐKXĐ ko các cậu ơi, hay ta chỉ cần tìm nghiệm ở mẫu và ở tử rồi kẻ bảng là được ạ?
Chuyển vế được trên tử số là: x^2 - 5x +22 có [tex]\Delta[/tex] <0 và a > 0 => tử luôn dương với mọi x thuộc R, giờ bạn xét dấu như thường thôi. trong đó tử số mang dấu (+) trên mọi khoảng xét dấu, còn mẫu số thì như thường
 

Sonne1401

Học sinh
Thành viên
25 Tháng tư 2020
23
5
21
22
Nghệ An
Trường THPT
Chuyển vế được trên tử số là: x^2 - 5x +22 có [tex]\Delta[/tex] <0 và a > 0 => tử luôn dương với mọi x thuộc R, giờ bạn xét dấu như thường thôi. trong đó tử số mang dấu (+) trên mọi khoảng xét dấu, còn mẫu số thì như thường
Okie, cảm ơn cậu
 
  • Like
Reactions: Hoàng Long AZ
Top Bottom