Toán 9 Góc tạo bởi tiếp tuyến và dây cung

Dora_Dora

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng tư 2016
461
268
101
21
Thái Nguyên
THPT CTN
View attachment 136188
Mọi người giúp em câu a và câu b với ạ em cảm ơn !
Gọi K là gđ OE và AC
a, Có góc xAE= ABE ( góc tạo bởi t^2 và dây cung = gnt cùng chắn cung AE)
Mà góc xAE=EAH, góc OEB= OBE
--> góc EAH= OEB
--> góc EAH+ AEK= OEB+ AEK =90 độ
--> góc EKA =90 độ --> OE vuông AC
b, Có góc EBC= EAC (gnt cùng chắn cung EC)
-->góc ABE=EBC
--> góc ABC= 2. góc ABE= góc AOE (gnt =1/2 góc ở tâm)
--> OE//BD
Xét tam giác ABD có OE//BD, O là tđ AB
--> E là tđ AD
 
Top Bottom