goc tao boi 1 duong thang cat hai duong thang

C

chuotbachkute

Gọi A, B là 2 giao điểm của 1 đường thẳng cắt hai đường thẳng.

Gọi : góc A1 và B3 , A4 và B2 là các cặp góc so le trong

góc A2 và B4 , A3 và B1 là các cặp góc so le ngoài

Vì các cặp góc trong cùng phía bằng nhau nên:
a) A1 = B2 (1)

A1 + A2 = 180 độ ( vì kề bù) (2)

B2 + B3 = 180 độ ( vì kề bù) (3)

Từ (1)(2)(3) suy ra A1=B3. (4)

A1 + A4 = 180 độ ( vì kề bù) (5)

Từ (3)(4)(5) suy ra A4 = B2

b) B1 + B2 = 180 ( vì kề bù) (6)

Từ (1)(2)(6) suy ra A2 = B2

Vì A2=B2 nên A3= B3 vì A3 và A2 ; B3 và B2 kề bù

\Rightarrow A4= B4 vì A3 và A4; B3 và B4 kề bù

\Rightarrow A1=B1 vì A4 và A1; B4 và B1 kề bù.

Mà các cặp góc trên là các góc đồng vị.

Vậy, khi một đường thẳng cắt 2 đường thẳng tạo thành các cặp góc trong cùng phía bằng nhau thì các cặp góc so le trong và đồng vị bằng nhau
 
Top Bottom